Header Ads

อาหารจานเดียว ก๊วยเตี๋ยวบก

ก๊วยเตี๋ยวบก เมนูอาหารจานเดียว ทำรับประทานเองก็ง่าย ทำขายก็ขายดีค่ะ เป็นเมนูอาหารจานเดียว อีกหนึ่งเมนู ที่อยากแนะนำให้ คุณ ๆ ทดลองทำกันดูนะคะ
     
ก๊วยเตี๋ยวบก เมนูนี้ จัดได้ว่าเป็น อาหารจานเดียว ที่ทำได้ไม่ยากค่ะ วัตถุดิบในการปรุง ก็มีขายทั่วไป หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง จะทำรับประทานกันเองในครอบครัว หรือจะทำขาย ก็น่าสนใจอยู่มิใช่น้อยนะคะ เพราะมีจุดขายที่ดี คือ แปลกและแตกต่างค่ะ ดังจะเห็นได้ว่า ไม่ค่อยเห็นมีขายทั่วไป โดยเฉพาะ ร้านค้าประเภท รถเข็น ร้านค้าในตลาดนัด หรือร้านค้าริมทางค่ะ


อาหารจานเดียว เมนู ก๊วยเตี๋ยวบก
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
  1. กระเทียมเจียว (ใช้้เฉพาะเนื้อกระเทียมค่ะ)
  2. เส้นใหญ่ลวก แล้วคลุกน้ำมันเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
  3. ผักกาดหอมหั่นท่อน (จะใช้มือฉีก หรือ ใช้กรรไกรตัด ก็ดีนะคะ กันผักช้ำค่ะ)
  4. ใบโหระพา เด็ดเป็นใบ ๆ 
  5. ใบสะระแหน่
  6. พริกขี้หนูซอย
  7. กระเทียมปอกเปลือก ฝานเฉียงบาง ๆ 
  8. แตงกวา หั่นแฉลบ
  9. ถั่วงอกดิบ (เด็ดหางทิ้ง)
  10. น้ำมะนาว
  11. น้ำปลา
  12. น้ำตาลทรายแดง เล็กน้อย
  13. ไก่ต้มฉีกหยาบ ๆ , กุ้งลวกพอสุก , หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามใจชอบค่ะ
วิธีปรุงและเสริฟ
  • จัดเส้นก๊วยเตี๋ยว ผักกาดหอม แตงกวา ถั่วงอกดิบ ใบโหระพา และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงภาชนะที่จะเสริฟ
  • ปรุงน้ำราด ก๊วยเตี๋ยวบก คือ ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียม พริกขี้หนู ให้มีรสชาติกลมกล่อม คือมีสามรส 
  • เสร็จแล้วตักราดบนชามก๊วยเตี๋ยวบกเลย หรือจะ ใส่ถ้วยต่างหาก เสริฟคู่กันก็ได้ค่ะ 


ขอขอบคุณที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ ^^

ขับเคลื่อนโดย Blogger.