Header Ads

โจ๊กหมู



เมนู อาหารเช้า  โจ๊กหมู
อาหารเช้า เป็นมื้ออาหารที่สำคัญมาก ดังนั้น เราจึงควรหันมา ให้ความสนใจกันบ้างนะคะ
เมนูอาหารเช้า เมนูหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมกันมานาน และพบเห็น รวมทั้งหาซื้อกันได้ทั่วไป นั่นก็คือ โจ๊กหมูค่ะ
โจ๊กหมู เมนูนี้ สามารถทำรับประทานเอง หรือทำขายได้ ไม่ยากนักค่ะ
วิธีทำ โจ๊กหมู ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนักค่ะ เพียงแต่ต้องคอยคนข้าวต้ม (ที่จะใช้ปรุงเป็นโจ๊ก)ไม่ให้ติดก้นหม้อ และไหม้ได้เท่านั้นเองค่ะ


โจ๊กหมู

เมนู อาหารเช้า โจ๊กหมู
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
  1. หมูบดหรือหมูสับ 1/2 กก. หมักด้วย พริกไทยป่น 1 ชช. กระเทียมบดละเอียด 1 ชช. เกลือ 1 ชช. น้ำตาลทราย 1 ชช. ไข่ไก่ 2 ฟอง 
  2. น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่
  3. ข้าวหอมมะลิอย่างดี หุงจนเละ
  4. ซีิอิ๊วขาว
  5. ซอสปรุงรส
  6. พริกไทยป่น
  7. ขิงซอย
  8. ต้นหอมซอย
  9. ไข่ไก่ลวก และเครื่องในหมูต่าง ๆ
วิธีปรุง โจ๊กหมู
  • ตักข้าวที่ต้มไว้ ใส่หม้้อใบเล็ก เติมส้ำซุปพอประมาณ ตั้งไฟคนให้เข้ากัน 
  • ตักหมูสับที่หมักไว้แล้ว เป็นก้อน ๆ พอคำ ใส่ลงไป ตามด้วยเครื่องในต่าง ๆ 
  • เหยาะซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว อย่างละเล็กน้อย แค่พอให้มีกลิ่นหอม
  • จากนั้นก็ใส่ใข่ลวกลงไป ถ้าต้องการให้ไข่สุก ก็รอสักครู่ แต่ถ้าไม่ ก็ตักใส่ชาม (หรือถุง) โรยพริกไทยป่น ต้นหอม ขิงซอย 
เรียนทำอาหารฟรี อบรมอาชีพต่าง ๆ คลิกชมที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ  ^__^
ขับเคลื่อนโดย Blogger.