Header Ads

เมนูกับข้าว ไก่ผัดขิง

วันนี้จะมาชวนทำกับข้าวง่าย ๆ กันค่ะ เป็นเมนูกับข้าว ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพร คือขิง ที่มีสรรพคุณ ขับลม แก้ท้องอืด รวมทั้งให้ความอบอุ่นแก้ร่างกายด้วยค่ะ

ไก่ผัดขิง เป็นเมนูกับข้าวง่าย ๆ ที่ทำทานกันได้บ่อย ๆ  และเป็นเมนูกับข้าวอย่างหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม ในบรรดาร้านขายอาหารทั้งหลาย โดยเฉพาะร้านอาหารประเภทขายกับข้าว  ที่เรียกกันติดปากว่าร้านข้าวแกง นั่นแหละค่ะ
ส่วนผสมและขั้นตอนในการทำเมนูไก่ผัดขิงนี้ ก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะ ถ้าเป็นมือใหม่หัดทำ ก็ไม่น่าจะเกินสามครั้งนะคะ ก็สามารถทำโชว์ ทำแจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน ญาติสนิทมิตรสหาย หรือกระทั่งทำขายได้แน่นอนค่ะ  ^^


เมนูทำกับข้าว ไก่ผัดขิง
ไก่ผัดขิง
เมนูกับข้าว ไก่ผัดขิง
ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ 1/2 กก. หั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนเนื้อหน้าอกจะมีไขมันน้อยกว่าส่วนเนื้อสะโพก เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก หรือไม่อยากให้มีน้ำหนักเพิ่มค่ะ แต่ก็จะมีเนื้อสัมผัสที่แข็งกว่าส่วนเนื้อสะโพกที่มีไขมันมากกว่า จึงให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มกว่า ก็เลือกตามใจชอบค่ะ (แต่ส่วนมากที่เห็น ก็มักจะเลือกกันตรงราคา ยิ่งห้างฯไหนลดแบบกระหน่ำจะรีบนึกเมนูทำกับข้าวกันขึ้นมาทันใดละ..)
  • เห็ดหูหนูดำ 1 ถ้วย หรือตามชอบ
  • ขิงซอย ตามชอบ
  • หมอหัวใหญ่ ซอยเป็นเส้น ตามชอบ
  • กระเทียม 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม หรือ ขึ้นฉ่าย เพิ่มสีสัน (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • เต้าเจียวอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสเล็กน้อย
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1/2 – 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 3-4 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบค่ะ)
  • น้ำซุปหรือน้ำสะอาดเล็กน้อย
วิธีทำ เมนูไก่ผัดขิง
  • ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียว พอส่งกลิ่นหอม
  • ใส่เนื้อไก่ ลงไปผัด พอเนื้อไก่เริ่มตึง ๆ ให้เทน้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไป ผัดต่อจนเนื้อไก่เเร่มปลี่ยนสีเป็นสีขาว (ยังไม่สุกดีนะคะ)
  • ใส่หอมหัวใหญ่ และเห็ดหูหนู ใส่ลงไป ผัดรวมกัน
  • ปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย และพริกไทยป่น แล้วชิมรสดู ปรุงแต่งรสชาติตามชอบค่ะ
  • ใส่ต้นหอม ขึนฉ่าย หรือ พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเป็นเส้น เพิ่มสีสันตกแต่งตามใจค่ะ

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.