Header Ads

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทูน่าผัดซอสเปรี้ยวหวาน

หากจะพูดถึง เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่รับประทานแล้ว ได้คุณค่าทางสารอาหารที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งรักษารูปร่างด้วย คงจะนึกถึง เมนูอาหาร ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นปลากันนะคะ
วันนี้เรามี เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีส่วนประกอบเป็นปลามานำเสนอค่ะ คือ เมนูทูน่าผัดซอสเปรี้ยวหวาน
ในทูน่าจะมี Omega-3 และ DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดคลอเรสเตอรอล ช่วยเสริมสร้างบำรุงสมอง และมีส่วนช่วยเสริมสร้างความจำค่ะ


ส่วนผสม เมนูทูน่าผัดซอสเปรี้ยวหวาน
  • ทูน่า 1 กระป๋อง (แบบแซนวิช หรือแบบใดก็ได้ค่ะ)
  • มะเขือเทศหั่น  2 - 3 ลูก
  • แตงกวาหรือแตงร้านหั่น 1/2 ถ้วย
  • สับปะรดหั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
  • หอมใหญ่หั่น 1/2 ถ้วย
  • พริกหวานหั่น 1/2 ถ้วย
  • ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
  • ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน ละลายกับน้ำสะอาด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปหรือน้ำสะอาด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1 - 2  ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร
  • ตั้งกระทะใส่น้ำพืชสำหรับผัด รอให้ร้อน 
  • ใส่ข้าวโพดอ่อน แตงกวาหรือแตงร้าน พริกหวาน มะเขือเทศ หอมใหญ่ และสับปะรด ผัดให้เคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาด 
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำปลาหรือซีอิ๋วขาว และซอสหอยนางรม เหยาะพริกไทยป่นเล็กน้อย
  • จากนั้น ใส่ปลาทูน่าลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
  • เติมแป้งละลายน้ำลงไป คนให้พอเหนียว (ความเหนียวของน้ำซอสตามชอบนะคะ)

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.