Header Ads

ซี่โครงส้ม

เมนูอาหาร ที่จะนำเสนอในวันนี้ มีชื่อว่าซี่โครงส้มค่ะ ซี่โครงส้มจัดเป็นการถนอมอาหารประเภทหนึ่ง เพราะทำแล้วสามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวันค่ะ เมนูอาหารประเภทนี้ เป็นที่นิยมของบรรดาพวกเราชาวไทยนี้ พอสมควร และสามารถทำขายเป็น รายได้เสริม สร้างรายได้ เพิ่มให้มนุษย์เงินเดือนได้ด้วยนะคะ

เมื่อหลายปีก่อน ตอนที่ผู้เขียน ยังทำงานในบริษัทฯ เป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือน ๆ กับหลาย ๆ ท่านนั่นแหละค่ะ มีเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง เขาทำ “ซี่โครงส้ม” มาขาย

โดยใช้วิธีถามกันตรง ๆ นี่แหละค่ะว่า มีใครสนใจซื้อไหม แล้ว..เมื่อมีคนที่หนึ่งสั่ง ก็ตามด้วยคนที่สอง คนที่สาม ส่วนคนที่แรก ๆ ไม่คิดจะสั่ง แต่พอได้เห็นรูปลักษณ์ อันน่ารับประทานยิ่งของเจ้าห่อ ซี่โครงส้ม แล้วก็อดที่จะน้ำลายสอเสียมิได้ โดยเฉพาะสาว ๆ อย่างเรา ๆ ค่ะ จึงยังผลให้ ออเดอร์ไหลตามกันไปอีกหลายทีเดียวค่ะ และตามด้วยการ เป็นลูกค้าประจำ เพราะซี่โครงส้มของเขา รสชาติอร่อยใช่ย่อยเสียที่ไหนล่ะค่ะ  ^^

เอาล่ะค่ะ มาดูวิธีทำอาหาร ของเมนูซี่โครงส้มนี้กันดีกว่าค่ะ


เมนูอาหาร ซี่โครงสัม
ส่วนผสม
  • ซี่โครงหมูอ่อน 600 กรัม 
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ข้าวสุก 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 100 กรัม โขลกหยาบ ๆ
เครื่องเคียงที่มักเสริฟคู่กับซี่โครงส้ม ได้แก่
  • กะหล่ำปลีสด ต้นหอม ขิงอ่อนฝานบาง ๆ ถั่วลิสงคั่วหรือทอดค่ะ
วิธีทำอาหาร เมนูซี่โครงส้ม
  • นำซี่โครงหมูอ่อน มาสับเป็นท่อนสั้น ๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด ใช้ผ้าขาวบางซับน้ำให้แห้ง
  • ผสม กระเทียม ข้าวสุก เกลือป่น และ ซี่โครงหมูอ่อน ให้เข้ากัน
  • นำ ซี่โครงหมูอ่อน ที่หมักได้ ใส่ถุงพลาสติก ไล่ฟองอากาศออกให้หมด มัดให้แน่น หรือจะใช้ ใบตองห่อก็ได้ค่ะ ตามสะดวก
  • หมักทิ้งไว้ 2 วัน โดยวันแรกให้วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเฉย ๆ จากนั้น วันที่สอง นำเข้าแช่ในตู้เย็น วางแช่ในช่องธรรมดาค่ะ
  • เมือจะรับประทาน ก็นำไปทอด ใช้ไฟกลาง ๆ ในการทอดนะคะ ทอดพอให้มีสีเหลืองสวย

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.