ซี่โครงส้ม
เมนูอาหาร ที่จะนำเสนอในวันนี้ มีชื่อว่าซี่โครงส้มค่ะ ซี่โครงส้มจัดเป็นการถนอมอาหารประเภทหนึ่ง เพราะทำแล้วสามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวันค่ะ เมนูอาหารประเภทนี้ เป็นที่นิยมของบรรดาพวกเราชาวไทยนี้ พอสมควร และสามารถทำขายเป็น รายได้เสริม สร้างรายได้ เพิ่มให้มนุษย์เงินเดือนได้ด้วยนะคะ
เมื่อหลายปีก่อน ตอนที่ผู้เขียน ยังทำงานในบริษัทฯ เป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือน ๆ กับหลาย ๆ ท่านนั่นแหละค่ะ มีเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง เขาทำ “ซี่โครงส้ม” มาขาย
โดยใช้วิธีถามกันตรง ๆ นี่แหละค่ะว่า มีใครสนใจซื้อไหม แล้ว..เมื่อมีคนที่หนึ่งสั่ง ก็ตามด้วยคนที่สอง คนที่สาม ส่วนคนที่แรก ๆ ไม่คิดจะสั่ง แต่พอได้เห็นรูปลักษณ์ อันน่ารับประทานยิ่งของเจ้าห่อ ซี่โครงส้ม แล้วก็อดที่จะน้ำลายสอเสียมิได้ โดยเฉพาะสาว ๆ อย่างเรา ๆ ค่ะ จึงยังผลให้ ออเดอร์ไหลตามกันไปอีกหลายทีเดียวค่ะ และตามด้วยการ เป็นลูกค้าประจำ เพราะซี่โครงส้มของเขา รสชาติอร่อยใช่ย่อยเสียที่ไหนล่ะค่ะ ^^
เอาล่ะค่ะ มาดูวิธีทำอาหาร ของเมนูซี่โครงส้มนี้กันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
เมื่อหลายปีก่อน ตอนที่ผู้เขียน ยังทำงานในบริษัทฯ เป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือน ๆ กับหลาย ๆ ท่านนั่นแหละค่ะ มีเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง เขาทำ “ซี่โครงส้ม” มาขาย
โดยใช้วิธีถามกันตรง ๆ นี่แหละค่ะว่า มีใครสนใจซื้อไหม แล้ว..เมื่อมีคนที่หนึ่งสั่ง ก็ตามด้วยคนที่สอง คนที่สาม ส่วนคนที่แรก ๆ ไม่คิดจะสั่ง แต่พอได้เห็นรูปลักษณ์ อันน่ารับประทานยิ่งของเจ้าห่อ ซี่โครงส้ม แล้วก็อดที่จะน้ำลายสอเสียมิได้ โดยเฉพาะสาว ๆ อย่างเรา ๆ ค่ะ จึงยังผลให้ ออเดอร์ไหลตามกันไปอีกหลายทีเดียวค่ะ และตามด้วยการ เป็นลูกค้าประจำ เพราะซี่โครงส้มของเขา รสชาติอร่อยใช่ย่อยเสียที่ไหนล่ะค่ะ ^^
เอาล่ะค่ะ มาดูวิธีทำอาหาร ของเมนูซี่โครงส้มนี้กันดีกว่าค่ะ
เมนูอาหาร ซี่โครงสัม
- ซี่โครงหมูอ่อน 600 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข้าวสุก 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 100 กรัม โขลกหยาบ ๆ
- กะหล่ำปลีสด ต้นหอม ขิงอ่อนฝานบาง ๆ ถั่วลิสงคั่วหรือทอดค่ะ
- นำซี่โครงหมูอ่อน มาสับเป็นท่อนสั้น ๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด ใช้ผ้าขาวบางซับน้ำให้แห้ง
- ผสม กระเทียม ข้าวสุก เกลือป่น และ ซี่โครงหมูอ่อน ให้เข้ากัน
- นำ ซี่โครงหมูอ่อน ที่หมักได้ ใส่ถุงพลาสติก ไล่ฟองอากาศออกให้หมด มัดให้แน่น หรือจะใช้ ใบตองห่อก็ได้ค่ะ ตามสะดวก
- หมักทิ้งไว้ 2 วัน โดยวันแรกให้วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเฉย ๆ จากนั้น วันที่สอง นำเข้าแช่ในตู้เย็น วางแช่ในช่องธรรมดาค่ะ
- เมือจะรับประทาน ก็นำไปทอด ใช้ไฟกลาง ๆ ในการทอดนะคะ ทอดพอให้มีสีเหลืองสวย
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ
Post a Comment