Header Ads

เมนูอาหารว่าง หอยจ้อปู

วันนี้จะมานำเสนอ วิธีทำหอยจ้อปู ซึ่งเป็นอาหารทานเล่นหรืออาหารว่าง ที่ใคร ๆ หลายคนชอบรับประทานกันนะคะ
มาดูส่วนผสมและวิธีทำหอยจ้อปูกันเลยค่ะ ^^

เมนูอาหารว่าง หอยจ้อปู

ส่วนผสม
  • รากผักชี 2 - 3 ราก 
  • กระเทียม 1 ชต. 
  • พริกไทยเม็ด 1 - 2 ช้อนชา 
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • เนื้อปูสุก 250 กรัม 
  • หมูบด 100 กรัม 
  • มันหมู 50 กรัม 
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง 
  • แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
  • เหล้าจีน 2 ช้อนชา 
  • ซอสหอยนางรมและซีอิ๋วขาวอย่างละเล็กน้อย 
  • แผ่นฟองเต้าหู้แบบแผ่นใหญ่ จำนวนตามต้องการค่ะ 
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 
  • เชือกใช้สำหรับมัดหอยจ้อ 
  • ต้นหอมซอย ฃและผักชีซอย ครึ่งถ้วย 
* สัดส่วนของส่วนผสมข้างต้นนี้ สามารถปรับเปลี่ยนได้นะคะ ตามความชอบค่ะ ^^

วิธีทำ หอยจ้อปู
-  นำฟองเต้าหู้แช่ลงในน้ำให้นิ่ม แล้วนำขึ้นผึ่งลมพักไว้
-  ใช้ชามผสมใบใหญ่ นำเครื่องปรุงทั้งหมด อันได้แก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือป่น โขลกรวมกัน หมูสับ มันหมู เนื้อปู แป้งสาลี ไข่เป็ด และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ใส่ลงในชามผสม แล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ ใส่ต้นหอมผักชีซอยตามลงไป เคล้าให้เข้ากันอีกที
-  แล้วนำมาห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้ (ห่อเหมือนห่อโรตีค่ะ คือม้วนตรงกลางก่อน แล้วพับหัวพับท้าย)
-  ใช้เชือกมัดให้เป็นท่อน ๆ
-  จากนั้น นำไปนึ่งราว ๆ 10 ถึง 15 นาที แล้วนำออกมา ตั้งพักไว้ให้หอยจ้อเย็นค่ะ จึงค่อยแกะเชือกออก
-  หั่นเป็นทอน ๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ (ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ) ทอดให้ผิวของหอยจ้อมีสีเหลือสวยค่ะ ^^
-  เป็นอันเรียบร้อยค่ะ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย และแตงกวาฝาน แครอทซอย มะเขือเทศหั่นแว่น เป็นต้นค่ะ

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.