อาหารเจ วุ้นเส้นเห็ดผัดชะอม
เทศกาลกินเจ ในเมืองไทยของเรา ปี ๆ หนึ่ง มีผู้คนร่วมกันกินเจ เป็นจำนวนไม่น้อย และดูท่าว่าจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ
วันนี้จะขอนำเสนอ เมนูอาหารเจ ที่อร่อย และได้คุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากใช้เห็ดเป็นส่วนประกอบ ซึ่งประโยชน์ของเห็ด มีมากมายเลยนะคะ ที่เด่น ๆ ก็คือเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติ (ทานแล้วไม่อ้วนค่ะ คุณผู้หญิง) มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคต่าง ๆ ส่วนชะอม ก็มีไฟเบอร์สูง มีแคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี เป็นต้นค่ะ
เมนูอาหารเจ วุ้นเส้นเห็ดผัดชะอม
ส่วนผสม
วันนี้จะขอนำเสนอ เมนูอาหารเจ ที่อร่อย และได้คุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากใช้เห็ดเป็นส่วนประกอบ ซึ่งประโยชน์ของเห็ด มีมากมายเลยนะคะ ที่เด่น ๆ ก็คือเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติ (ทานแล้วไม่อ้วนค่ะ คุณผู้หญิง) มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคต่าง ๆ ส่วนชะอม ก็มีไฟเบอร์สูง มีแคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี เป็นต้นค่ะ
เมนูอาหารเจ วุ้นเส้นเห็ดผัดชะอม
ส่วนผสม
- เห็ดชนิดใดก็ได้ค่ะ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
- ชะอม
- พริกชี้ฟ้าแดง , เหลือง
- วุ้นเส้น
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสเห็ดหอม
- ผงปรุงรสเจ ถ้าชอบรสเข้มข้น
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- น้ำซุบผัก หรือ น้ำสะอาด
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช นำเห็ดหั่นชิ้นพอคำใส่ลงไป เหยาะซอสเห็ดหอม ผัดสักครู่ ให้ซอสซึมเข้าไปในเห็ด จะได้รสชาติดียิ่งขึ้นค่ะ
- ใส่ชะอม สัดส่วนตามชอบค่ะ ผัดเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง หั่นแฉลบ เพื่อแต่งสีสันให้สวยงามดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
- เติมน้ำซุบผัก หรือ น้ำสะอาด เล็กน้อย
- แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสเล็กน้อย (ถ้าชอบ)
- ใส่วุ้นเส้นลงไปผัดไว ๆ ให้เข้ากัน
- โรยพริกไทย ตบท้ายค่ะ
Post a Comment