Header Ads

ขนมไทย เต้าส่วน

ขนมไทย เต้าส่วน เป็นขนมไทย อีกหนึ่งชนิด ที่คนไทยเรา นิยมรับประทานกันทั่วไป และหาซื้อได้ไม่ยากนัก ตามร้านขาย ขนมไทยต่าง ๆ

รวมทั้ง ร้านอาหารข้าวแกง บางร้าน ที่จะมี เมนูขนมไทย บริการให้ลูกค้าได้ เลือกรับประทานเป็น ขนมหวาน หลังรับประทานอาหารคาวกันแล้วด้วย

ในเรื่องคุณค่าทางอาหาร ของเมนู ขนมไทยเต้าส่วน นี้คือ คุณค่าจาก ถั่วทอง หรือถั่วเขียวเลาะเปลือก เช่น โปรตีน วิตามินต่าง ๆ รวมทั้งแคลเซี่ยมด้วยค่ะ

แต่เนื่องจากเป็น เมนูอาหารหวาน หรือ ขนมหวาน ก็ต้องมีน้ำตาลทราย เป็นส่วนผสมด้วย
ฉะนั้น ก็ขอให้รับประทานกันแต่ พอสมควร และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดี แข็งแรง และสามารถ รับประทานอาหาร ในเมนูที่ชื่นชอบได้อีกเรื่อย ๆ ค่ะะ  ^^

ขนมไทย เต้าส่วน

สูตรการทำ ขนมไทย เต้าส่วน
ขนมไทย เต้าส่วน

ส่วนผสม ในการทำ ขนมไทย เต้าส่วน
  • ถั่วเขียวเลาะเปลือก หรือ ถั่วทอง หรือ ถั่วซีก 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 3/4 – 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 3/4 – 1 ลิตร
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • แป้งมัน 1/2 ถ้วย
  • แป้งข้าวโพด หรือ แป้งข้าวจ้าว เล็กน้อย
  • หัวกะทิ 2 ถ้วย
วิธีทำ ขนมเต้าส่วน
  • แช่ถั่วทองค้างคืน (6 ชม.) ในน้ำสะอาดปกติ หรือ จะแช่ในน้ำร้อน 1 – 2 ชั่วโมง
  • นำถั่วที่แช่น้ำได้ที่แล้ว ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุก (ราว ๆ 15 นาที)
  • ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • นำแป้งมัน ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย คนให้แป้งมันละลาย แล้วเทลงไปในหม้อ คนให้แป้งสุก
  • ใส่ถั่วทองนึ่งสุกแล้วข้างต้นลงไป คนให้เม็ดถั่วกระจายตัว และ ให้เข้ากัน จากนั้น ยกลง
  • นำหัวกะทิ ใส่เกลือป่นลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ คอยคนไปด้วยนะคะ ตั้งไฟแค่พอเดือดก็พอค่ะ อย่าให้แตกมันเชียว ในขั้นตอนนี้ จะใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งข้าวจ้าวละลายน้ำเล็กน้อย ลงไปด้วยเพื่อให้ น้ำกะทิมีความข้นขึ้นเล็กน้อยค่ะ แต่จะไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ ก็ให้ทดลองทำดู ชอบแบบไหน ก็แบบนั้นค่ะ (อร่อยทั้งสองแบบแหละค่ะ)

ขอขอบคุณที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ  ^^


ขับเคลื่อนโดย Blogger.