กับข้าวไทย ปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ
ปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ เป็นเมนูกับข้าวของไทย ที่มีมาช้านานแล้ว ตามสูตรโบราณต้องใช้ปลาทูไทยสด ๆ จึงจะได้เมนู ปลาทูต้มเค็ม ตำรับแท้ดั่งเดิมของไทยค่ะ
รสชาติของปลาทูต้มเค็มจะมีรสหวานนำ เค็มนิด ๆ ตามนะคะ แต่หากทำรับประทานเอง ก็สามารถปรับสูตรให้ได้รสชาติตามความชอบได้ค่ะ
จะว่าไป สมัยนี้ก็หาซื้อ เมนูปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ นี้ ยากพอสมควรแล้วนะคะ ตามร้านขายข้าวแกงหรือร้านขายกับข้าวทั่วไป ก็ไม่ค่อยมีให้เห็นกันสักเท่าไหร่ค่ะ
ดังนั้น หากว่าง ๆ ก็เข้าครัว ลงมือทำปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณนี้ ก็ดีเหมือนกันนะคะ ถือเป็นการอนุรักษ์ตำรับอาหารไทยค่ะ ^^
เมนูกับข้าวไทย ปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ
ส่วนผสม :
พอน้ำที่ต้ม เดือดดีแล้ว ก็เทใส่หม้อต้มปลาทู ที่พักไว้ข้างต้นค่ะ
จากนั้น ตั้งไฟให้เดือด สักพัก แล้วรี่ไฟลง เคี่ยวทิ้งไว้ เป็นวันค่ะ
จับเวลาดูนะคะ ขาดเหลืออย่างไร คราวหน้าก็ปรับเวลาดูค่ะ ทีนี้ ท่านก็จะได้ ตำรับปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ ที่ถูกใจไว้เป็น เมนูเด็ด ประจำครอบครัวของท่านค่ะ
รสชาติของปลาทูต้มเค็มจะมีรสหวานนำ เค็มนิด ๆ ตามนะคะ แต่หากทำรับประทานเอง ก็สามารถปรับสูตรให้ได้รสชาติตามความชอบได้ค่ะ
จะว่าไป สมัยนี้ก็หาซื้อ เมนูปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ นี้ ยากพอสมควรแล้วนะคะ ตามร้านขายข้าวแกงหรือร้านขายกับข้าวทั่วไป ก็ไม่ค่อยมีให้เห็นกันสักเท่าไหร่ค่ะ
ดังนั้น หากว่าง ๆ ก็เข้าครัว ลงมือทำปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณนี้ ก็ดีเหมือนกันนะคะ ถือเป็นการอนุรักษ์ตำรับอาหารไทยค่ะ ^^
เมนูกับข้าวไทย ปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ
ส่วนผสม :
- ปลาทูสด จำนวนตามต้องการ
- ตะไคร้ 5 - 7 ต้น
- ใบมะกรูด พอประมาณ
- พริกแห้งบางช้าง
- อ้อยสด (เป็นแท่ง ใช้ทั้งเปลือก)
- สับปะรด 1 ลูก
- น้ำตาลปึก
- ซีอิ๊วดำ
- เกลือป่น
- นำปลาทูสด มาควักไส้และเหงือกออก แล้วล้างสะอาด พักไว้
- เลือกใช้หม้อขนาดให้เหมาะสม กับจำนวนปลาที่จะทำนะคะ
- ตะไคร้ ใช้ทั้งต้นค่ะ วางเรียงลงที่ก้นหม้อ เรียงเป็นแถวค่ะ
- ตามด้วย อ้อยสด หั่นท่อนยาว ๆ (กะเอาค่ะ ให้วางในหม้อได้เป็นพอ)แล้วผ่าครึ่ง ไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ วางซ้อนบนต้นตะไคร้ค่ะ
- สับปะรด ฝานเป็นชิ้นใหญ่ ๆ บาง ๆ วางทับตามลงไป (สับปะรด จะทำให้ก้างปลาทูเปื่อยค่ะ)
- แล้วนำ พริกแห้งบางช้างที่คั่วแล้ว โรยตามลงไป ให้กระจายทั่ว ๆ
- ใบมะกรูด (พอประมาณ) ใส่ตามลงไป
- น้ำตาลปึก (ซอยเป็นชิ้น ๆ) โรยตามลงไป เช่นกันค่ะ
- นำปลาทูที่พักไว้ วางเรียงลงไป แล้วพักส่วนนี้ไว้ก่อนค่ะ
พอน้ำที่ต้ม เดือดดีแล้ว ก็เทใส่หม้อต้มปลาทู ที่พักไว้ข้างต้นค่ะ
จากนั้น ตั้งไฟให้เดือด สักพัก แล้วรี่ไฟลง เคี่ยวทิ้งไว้ เป็นวันค่ะ
จับเวลาดูนะคะ ขาดเหลืออย่างไร คราวหน้าก็ปรับเวลาดูค่ะ ทีนี้ ท่านก็จะได้ ตำรับปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ ที่ถูกใจไว้เป็น เมนูเด็ด ประจำครอบครัวของท่านค่ะ
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ
Post a Comment