Header Ads

อาหารจานเดียว ข้าวหมูแดง



ข้าวหมูแดง เป็นเมนูอาหารจานเดียว ที่จัดได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิต นิยมรับประทานกัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ วันนี้เรามีสูตรทำข้าวหมูแดง 2 ตำรับ มานำเสนอค่ะ ใครชอบตำรับไหน ก็ทดลองทำดู ตามชอบนะคะ ^^
อาหารจานเดียว ข้าวหมูแดง (ตำรับ 1)
ส่วนผสม ของหมูแดง
  • เนื้อหมูติดมัน 1 กก.                         
  • กระเทียมสับละเอียด 1 - 2 ชต.
  • น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย                        
  • พริกไทยป่น 1/2 ชช.
  • ซีอิ๊วขาว 2 ชต.                              
  • เมล็ดผักชีป่น 1/2 ชช. 
  • ซอสมะเขือเทศกระป๋อง 2 ชต.
วิธีทำ  
  • แล่่หมูให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ ความหนา ประมาณ 1/2 นิ้ว ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มให้ทั่วทุกชิ้น 
  • หมักด้วยส่วนผสมข้างต้น หมักทิ้งไว้อย่างต่ำ 1/2 ชั่วโมงค่ะ
  • จากนั้น นำหมูที่หมักแล้วนี้ ไปย่างไฟแรงปานกลางจนสุก
  • เวลาเสริฟ หั่นเป็นชิ้นพอคำวางเรียงบนจานข้าวสวยร้อน ๆ คู่กับแตงกวา ต้นหอมผักชี
ส่วนผสมและวิธีทำ น้ำซอสราดหมูแดง
  • ใช้กระดูกหมู 1 กก. ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป 2 ถ้วย 
  • ตั้งไฟต้มให้เดือด เมื่อเดือดแล้วให้รี่ไฟให้อ่อน ๆ เคี่ยวต่ออีกราว ๆ 1 ชั่วโมง 
  • จากนั้น ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง ให้น้ำซุปใส
  • แล้วยกขึ้นตั้งไฟอีกรอบ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว 3/4 ถ้วย น้ำตาลปี๊ป 3/4 ถ้วย ซอสมะเขือเทศกระป๋อง 4 ชต. คนให้เข้ากันและชิ้มรสดู ปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบ 
  • ตักแป้งมันละลายน้ำ ค่อย ๆ เทลงไป คนไปด้วย ให้น้ำซอสข้นตามใจชอบค่ะ


อาหารจานเดียว ข้าวหมูแดง
                      
อาหารจานเดียว ข้าวหมูแดง (ตำรับ 2 )
ส่วนผสม ของหมูแดง
  • เนื้อหมู 1 กก.                                 
  • น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.
  • ซีอิ๊วขาว 1ชช.                                 
  • เกลือป่น 1 ชช.
  • พริกไทยป่น 1 ชช.                           
  • ผงพะโล้ 1ชช.
  • สีผสมอาหารสีแดงหรือสีส้ม 1 ชช.       
  • ซีอิ๊วดำ 1 ชช.
วิธีทำ 
  • นำส่วนผสมทั้งหมดหมักหมูทิ้งไว้ 1/2 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย แล้วนำไปอบ หรือย่างให้สุก
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำซอส ราดหมูแดง (ตำรับ 2)
  • ตั้งหม้อน้ำซุป 1 ลิตร ให้เดือด 
  • ปรุงรสด้วย เกลือป่น 1/2 ชช. พริกไทย 1/2 ชช. ผงพะโล้ 1/2 ชต. เต้าเจี้ยว 1/2 ชต. เต้าหู้ยี้ 1/2 ชต. ซีอิ๊วขาว 1 ชต. ซีอิ๊วดำ 1/2 ชต. สีแดงเล็กน้อย (ตามชอบ) น้ำตาลปี๊ป 2-3 ชต. คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ชิมรสและปรุงรสเพิ่มตามชอบ 
  • สุดท้าย เติมแป้งมันละลายน้ำลงไป ให้น้ำซอสมีความข้นขึ้น
หมูกรอบ โดยปกติแล้ว ข้าวหมูแดง มักจะมี หมูกรอบ ขายคู่กันด้วย ดังนั้น เราจึงมีวิธีทำ หมูกรอบ รสเด็ดมาฝากด้วยค่ะ

วิธีทำ หมูกรอบ มีดังนี้
  1. ใช้หมูสามชั้น ชิ้นใหญ่ น้ำหนักราว ๆ 4 กก. ล้างให้สะอาด นำไปต้มพอสุก ตักขึ้นใส่ภาชนะ
  2. จับหมูที่ได้จากข้อ 1. ให้หงายด้านหนังหมูขึ้น แล้วนำช้อนส้อมจิ้มให้ทั่วทั้งชิ้น ใช้มะนาว 1 ซีก หรือ น้ำส้มสายชู (อย่างใดอย่างหนึ่ง) กับเกลือป่น ทาให้ทั่ว (เคล็ดลับความกรอบค่ะ)
  3. พลิกกลับด้าน นำมีดปลายแหลมกรีดลงบนเนื้อหมู ให้เป็นทางยาว ลึกประมาณ 1/2 - 3/4 ส่วน
  4. ทาเกลือ และ ผงพะโล้ อย่างละเล็กน้อย ( ไม่ต้องมากนะคะ เดี๋ยวจะเค็มเกินไป และผงพะโล้จะทำให้สีดำมากไป ไม่สวยค่ะ ) ทาให้ทั่ว แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำจริง ๆ  (จะใช้เวลา 1 วัน หรือ 1 คืน คือถ้าจะใช้หมูกรอบตอนเย็น ก็ทำตอนเช้าแล้วพักทิ้งไว้ 1 วัน , กลับกัน ถ้าจะใช้หมูกรอบตอนเช้า ก็ให้ทำตอนเย็นหรือหัวค่ำ แล้วพักทิ้งไว้ 1 คืน )
  5. นำหมูที่ได้ (ข้อ 4.) ไปย่าง ราว ๆ 2 ชม. กว่า ๆ แล้วแต่ขนาดค่ะ จะได้หมูกรอบนอกนุ่มใน (ถ้านำไปทอด เนื้อหมููจะแข็ง ไม่เหมาะกับเมนูนี้ค่ะ แต่ก็ แล้วแต่ความชอบนะคะ เชิญปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ได้ตามใจชอบค่ะ)

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ  ^__^


ขับเคลื่อนโดย Blogger.