อาหารจานเดียว ข้าวหมูแดง
ข้าวหมูแดง เป็นเมนูอาหารจานเดียว ที่จัดได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิต นิยมรับประทานกัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ วันนี้เรามีสูตรทำข้าวหมูแดง 2 ตำรับ มานำเสนอค่ะ ใครชอบตำรับไหน ก็ทดลองทำดู ตามชอบนะคะ ^^
อาหารจานเดียว ข้าวหมูแดง (ตำรับ 1)
ส่วนผสม ของหมูแดง
- เนื้อหมูติดมัน 1 กก.
- กระเทียมสับละเอียด 1 - 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- เมล็ดผักชีป่น 1/2 ชช.
- ซอสมะเขือเทศกระป๋อง 2 ชต.
- แล่่หมูให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ ความหนา ประมาณ 1/2 นิ้ว ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มให้ทั่วทุกชิ้น
- หมักด้วยส่วนผสมข้างต้น หมักทิ้งไว้อย่างต่ำ 1/2 ชั่วโมงค่ะ
- จากนั้น นำหมูที่หมักแล้วนี้ ไปย่างไฟแรงปานกลางจนสุก
- เวลาเสริฟ หั่นเป็นชิ้นพอคำวางเรียงบนจานข้าวสวยร้อน ๆ คู่กับแตงกวา ต้นหอมผักชี
- ใช้กระดูกหมู 1 กก. ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป 2 ถ้วย
- ตั้งไฟต้มให้เดือด เมื่อเดือดแล้วให้รี่ไฟให้อ่อน ๆ เคี่ยวต่ออีกราว ๆ 1 ชั่วโมง
- จากนั้น ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง ให้น้ำซุปใส
- แล้วยกขึ้นตั้งไฟอีกรอบ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว 3/4 ถ้วย น้ำตาลปี๊ป 3/4 ถ้วย ซอสมะเขือเทศกระป๋อง 4 ชต. คนให้เข้ากันและชิ้มรสดู ปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบ
- ตักแป้งมันละลายน้ำ ค่อย ๆ เทลงไป คนไปด้วย ให้น้ำซอสข้นตามใจชอบค่ะ
อาหารจานเดียว ข้าวหมูแดง |
อาหารจานเดียว ข้าวหมูแดง (ตำรับ 2 )
ส่วนผสม ของหมูแดง
- เนื้อหมู 1 กก.
- น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1ชช.
- เกลือป่น 1 ชช.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- ผงพะโล้ 1ชช.
- สีผสมอาหารสีแดงหรือสีส้ม 1 ชช.
- ซีอิ๊วดำ 1 ชช.
- นำส่วนผสมทั้งหมดหมักหมูทิ้งไว้ 1/2 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย แล้วนำไปอบ หรือย่างให้สุก
- ตั้งหม้อน้ำซุป 1 ลิตร ให้เดือด
- ปรุงรสด้วย เกลือป่น 1/2 ชช. พริกไทย 1/2 ชช. ผงพะโล้ 1/2 ชต. เต้าเจี้ยว 1/2 ชต. เต้าหู้ยี้ 1/2 ชต. ซีอิ๊วขาว 1 ชต. ซีอิ๊วดำ 1/2 ชต. สีแดงเล็กน้อย (ตามชอบ) น้ำตาลปี๊ป 2-3 ชต. คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ชิมรสและปรุงรสเพิ่มตามชอบ
- สุดท้าย เติมแป้งมันละลายน้ำลงไป ให้น้ำซอสมีความข้นขึ้น
วิธีทำ หมูกรอบ มีดังนี้
- ใช้หมูสามชั้น ชิ้นใหญ่ น้ำหนักราว ๆ 4 กก. ล้างให้สะอาด นำไปต้มพอสุก ตักขึ้นใส่ภาชนะ
- จับหมูที่ได้จากข้อ 1. ให้หงายด้านหนังหมูขึ้น แล้วนำช้อนส้อมจิ้มให้ทั่วทั้งชิ้น ใช้มะนาว 1 ซีก หรือ น้ำส้มสายชู (อย่างใดอย่างหนึ่ง) กับเกลือป่น ทาให้ทั่ว (เคล็ดลับความกรอบค่ะ)
- พลิกกลับด้าน นำมีดปลายแหลมกรีดลงบนเนื้อหมู ให้เป็นทางยาว ลึกประมาณ 1/2 - 3/4 ส่วน
- ทาเกลือ และ ผงพะโล้ อย่างละเล็กน้อย ( ไม่ต้องมากนะคะ เดี๋ยวจะเค็มเกินไป และผงพะโล้จะทำให้สีดำมากไป ไม่สวยค่ะ ) ทาให้ทั่ว แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำจริง ๆ (จะใช้เวลา 1 วัน หรือ 1 คืน คือถ้าจะใช้หมูกรอบตอนเย็น ก็ทำตอนเช้าแล้วพักทิ้งไว้ 1 วัน , กลับกัน ถ้าจะใช้หมูกรอบตอนเช้า ก็ให้ทำตอนเย็นหรือหัวค่ำ แล้วพักทิ้งไว้ 1 คืน )
- นำหมูที่ได้ (ข้อ 4.) ไปย่าง ราว ๆ 2 ชม. กว่า ๆ แล้วแต่ขนาดค่ะ จะได้หมูกรอบนอกนุ่มใน (ถ้านำไปทอด เนื้อหมููจะแข็ง ไม่เหมาะกับเมนูนี้ค่ะ แต่ก็ แล้วแต่ความชอบนะคะ เชิญปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ได้ตามใจชอบค่ะ)
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ ^__^
Post a Comment