Header Ads

เมนูกับข้าว ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย

เมนูทำกับข้าววันนี้ ขอตั้งชื่อว่า ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย ดัดแปลงมาจาก ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย หรือปลาช่อนผัดขึ้นฉ่าย ค่ะ
    
สืบเนื่องมาจาก ได้ไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตแถว ๆ บ้าน แล้วได้พบว่า ยุคนี้ปลานิลนอนรอให้ซื้อด้วยราคาถูก ๆ ที่สำคัญ ดูสะอาดสะอ้าน แล้วทางผู้ขายเอง ก็มีบริการ ต้ม ย่าง นึ่ง ให้ฟรี ๆ เสียด้วย (พักหลังไม่บริการทอดให้ละ คงเพราะน้ำมันปาล์มมีราคาแพงกระมังคะ)

ปลานิล เป็นปลาที่มีราคาถูก หากเทียบกับปลาชนิดอื่น ๆ และสามารถนำมาดัดแปลงทำกับข้าว แทนเมนูกับข้าว เดิม ๆ ได้หลากหลาย
ไว้..จะค่อย ๆ นำมาเสนอให้ชมกันแล้วกันนะคะ

สำหรับวันนี้ เรามาใช้ ปลานิลทำกับข้าว ในเมนูปลานิลผัดขึ้นฉ่าย กันก่อนค่ะ




เมนู ทำกับข้าว ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย
ส่วนผสม
  • ปลานิล
  • ขึ้นฉ่าย 2 – 3 ต้น หรือตามชอบ
  • พริกชี้ฟ้า เพิ่มสีสัน
  • กระเทียมสับ
  • น้ำซุป หรือ น้ำสะอาด
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
  • ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจียว 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • น้ำตาลทราย 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น เล็กน้อย
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด ประมาณ 1/2 ลิตร
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
เมนูทำกับข้าว ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย มีวิธีทำดังนี้ค่ะ
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ด้วยไฟแรง พอน้ำมันร้อนให้รี่ไฟลง เป็นไฟร้อนปานกลาง นำปลานิล ลงทอดให้สุกเหลืองสวย แล้วตักขึ้นใส่จาน พักไว้
  • กรณีที่ไม่อยากใช้ปลาทอด ก็ให้นำปลาไปนึ่งให้สุกแทนค่ะ
  • ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงเจียวแค่พอหอม (ระวังจะไหม้)
  • เติมน้ำซุป หรือน้ำสะอาดลงไปพอประมาณ (1/2 ถ้วย – 1 ถ้วย)
  • ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป ชิมรสดู ปรุงรสเพิ่มตามชอบค่ะ
  • เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ก็ใส่พริก ขึ้นฉ่าย ลงไป
  • สุดท้าย ตักราดบนตัวปลา ที่พักไว้ค่ะ
สำหรับเมนู ทำกับข้าวง่าย ๆ ในวันนี้ ขอลาไปเพียงเท่านี้นะคะ

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.