ขนมไทย ขนมกล้วย
ขนมไทยชนิดหนึ่ง ที่อยู่คู่กับ วิถีชีวิตชาวไทย มาแต่อ้อนแต่ออก และทุกคนต่างก็ เคยลิ้มลองกันมาแล้ว ตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ว่า ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป เช่นไรก็ตาม หนึ่งในขนมไทยที่ว่านี้ ก็คือ ขนมไทย ที่มีชื่อว่า ขนมกล้วย นั่นเองค่ะ
ขนมกล้วย รสชาติหวานนิด ๆ เค็มประแล่ม ๆ มีความเหนียวหนึบเล็กน้อย และนิ่มนวล มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของกล้วย ชวนเคี้ยวกันเพลินและถูกใจ ผู้คนทุกเพศทุกวัย
ขนมกล้วย มีส่วนผสมสำคัญคือ กล้วยน้ำว้า ที่เป็นผลไม้มากประโยชน์ ทางโภชนาการนัก มีวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 , วิตามินบี 2 , วิตามินเอ , ไนอะซิน
นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เป็นยาพื้นบ้าน รักษาโรคต่าง ๆ แบบธรรมชาติบำบัด ได้อีกด้วย เช่น ใช้รักษาโรคกระเพาะอาหาร แก้โรคท้องเสีย โรคบิด สามารถเป็นยาระบายอ่อน ๆ ผู้ที่มีอาการท้องผูก ลองรับประทาน กล้วยน้ำหว้าสุก ก่อนอาหาร สักครึ่งชั่วโมง ทั้ง 3 มื้อ ๆ ละ 2 – 3 ลูกดูค่ะ (อย่างน้อย ๆ การรับประทานกล้วยน้ำว้า เราก็จะได้ วิตามินต่าง ๆ เข้าสู่ร่ายกายค่ะ)
ส่วนผสม ในการทำ ขนมกล้วย
ขนมกล้วย รสชาติหวานนิด ๆ เค็มประแล่ม ๆ มีความเหนียวหนึบเล็กน้อย และนิ่มนวล มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของกล้วย ชวนเคี้ยวกันเพลินและถูกใจ ผู้คนทุกเพศทุกวัย
ขนมกล้วย มีส่วนผสมสำคัญคือ กล้วยน้ำว้า ที่เป็นผลไม้มากประโยชน์ ทางโภชนาการนัก มีวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 , วิตามินบี 2 , วิตามินเอ , ไนอะซิน
นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เป็นยาพื้นบ้าน รักษาโรคต่าง ๆ แบบธรรมชาติบำบัด ได้อีกด้วย เช่น ใช้รักษาโรคกระเพาะอาหาร แก้โรคท้องเสีย โรคบิด สามารถเป็นยาระบายอ่อน ๆ ผู้ที่มีอาการท้องผูก ลองรับประทาน กล้วยน้ำหว้าสุก ก่อนอาหาร สักครึ่งชั่วโมง ทั้ง 3 มื้อ ๆ ละ 2 – 3 ลูกดูค่ะ (อย่างน้อย ๆ การรับประทานกล้วยน้ำว้า เราก็จะได้ วิตามินต่าง ๆ เข้าสู่ร่ายกายค่ะ)
ขนมไทย ขนมกล้วย
ขนมไทย ขนมกล้วย |
- กล้วยน้ำว้าสุก ๆ หนึ่งหวี
- แป้งข้าวจ้าว สองถ้วย
- แป้งมัน ครึ่งถ้วย
- มะพร้าวขาวขูดฝอย หรือ ขูดเป็นเส้นก็ได้ค่ะ ตามชอบ ใช้เล็กน้อย
- หัวกะทิ หนึ่งถ้วย
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย 1 – 2 ถ้วย
- นำกล้วยมาบดให้ละเอียด เลือกใช้ กล้วยที่สุกมาก ๆ จะทำให้ ขนมกล้วย ของเรามีกลิ่นหอมมากขึ้นค่ะ
- ผสมแป้งข้าวจ้าว และแป้งมัน ลงไป นวดแบบขยำ ๆ ให้เข้ากัน
- ใส่มะพร้าวขาวขูดลงไปเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากันดี (ขูดฝอย หรือ ขูดเส้น ก็ได้ค่ะ)
- ค่อยเติมน้ำกะทิ ลงไปทีละน้อย นวดส่วนผสมดู อย่าให้เหลวเกินไป
- เติมเกลือป่น และ น้ำตาลทราย 1 ถ้วยก่อน ชิมรสดู ถ้าไม่หวานค่อยเพิ่มน้ำตาลทรายได้เรื่อย ๆ เพราะ ถ้าใช้ กล้วยที่สุกงอมมาก ๆ กล้วยจะมีรสหวานจัดอยู่ในตัวค่ะ
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันอย่างดีแล้ว รสชาติที่ได้ ควรเป็น หวานเค็มมัน กลมกล่อมค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบหวานมาก ก็ลดน้ำตาลลงได้ (เพื่อสุขภาพ)
- จากนั้น ตักใส่ภาชนะ หรือ ห่อในใบตอง ได้ตามสะดวก
- นำไปนึ่ง ราว ๆ 15 – 20 นาที ค่ะ
- ถ้าเป็นแม่ครัวมือใหม่ ก็ให้ใช้ช้อนส้อม หรือ ไม้ปลายแหลม จิ้มทดสอบดูว่า ขนมกล้วย ของเราสุกดีหรือยังได้ค่ะ ถ้าจิ้มลงไปแล้ว เมื่อนำช้อนส้อมขึ้นมาดู ไม่มีเนื้อของ ขนมกล้วย ติดอยู่ที่ช้อน ก็แปลว่าสุกใช้ได้ค่ะ
Post a Comment