ขนมไทย ถั่วแปบ
ขนมไทย ที่ได้รับความนิยม มายาวนาน มีด้วยกันหลายชนิด และ หนึ่งในกลุ่มของ ขนมไทย ที่ได้รับ ความนิยมมาโดยตลอดนี้ ก็คือ ขนมถั่วแปบ ซึ่งเป็น ขนมไทย ที่รับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัย และทุกเทศกาล ด้วยรสชาติ ออกรสมันนิด ๆ จากถั่วทอง ผสมความหวานและหอม ของน้ำตาลทรายละเอียด เคล้ากับงาคั่วหอม ที่เป็นเครื่องโรยบนหน้า ของขนมถั่วแปบ
ทั้งยังมี ความเหนียวหนึบเล็กน้อยของแป้ง และถ้าใช้ น้ำลอยดอกมะลิ เป็นส่วนผสมในการทำ ขนมถั่วแปบ ด้วยแล้ว ก็จะมีความหอมอบอวล ของดอกมะลิ ให้ติดจมูกและติดใจ ไม่รู้ลืม กับคำว่า ขนมไทย ขนมถั่วแปบ กันเลยค่ะ
เรามักได้ยิน สรรพคุณ ของธัญพืช ประเภทถั่ว กันบ่อย ๆ ว่ามีประโยชน์มากมาย ขนมถั่วแปบนี้ มีส่วนผสมหลัก คือถั่วทอง หรือ ถั่วเขียวเลาะเปลือก หรือ ถั่วซีก ตามตำราสรรพคุณสมุนไพร กล่าวไว้ว่า มีสรรพคุณ แก้ร้อนใน แก้ขัดข้อ บำรุงกำลังและร่างกาย แก้เหน็บชา มีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ เป็นต้นค่ะ
ส่วนผสม
ทั้งยังมี ความเหนียวหนึบเล็กน้อยของแป้ง และถ้าใช้ น้ำลอยดอกมะลิ เป็นส่วนผสมในการทำ ขนมถั่วแปบ ด้วยแล้ว ก็จะมีความหอมอบอวล ของดอกมะลิ ให้ติดจมูกและติดใจ ไม่รู้ลืม กับคำว่า ขนมไทย ขนมถั่วแปบ กันเลยค่ะ
เรามักได้ยิน สรรพคุณ ของธัญพืช ประเภทถั่ว กันบ่อย ๆ ว่ามีประโยชน์มากมาย ขนมถั่วแปบนี้ มีส่วนผสมหลัก คือถั่วทอง หรือ ถั่วเขียวเลาะเปลือก หรือ ถั่วซีก ตามตำราสรรพคุณสมุนไพร กล่าวไว้ว่า มีสรรพคุณ แก้ร้อนใน แก้ขัดข้อ บำรุงกำลังและร่างกาย แก้เหน็บชา มีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ เป็นต้นค่ะ
ขนมไทย ถั่วแปบ
ขนมไทย ถั่วแปบ |
- ถั่วทอง หรือ ถั่วซีก 2 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย (หรือ แป้งข้าวเหนียวดำ )
- มะพร้าวขูดฝอย 1/2 กก.
- น้ำตาลทราย 4 – 5 ชต.
- งาขาว หรือ งาดำ คั่ว
- สีต่าง ๆ เช่น สีผสมอาหาร , ดอกอัญชัน , ใบเตย , ฝักทอง , แครอท
- เกลือป่นเล็กน้อย
- นำถั่วทองแช่ในน้ำสะอาด ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วสรงขึ้น ล้างน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำไปนึ่งให้สุก (ราว ๆ 15 นาที) แบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่หนึ่ง ไว้เป็นไส้ ส่วนที่สอง ไว้สำหรับคลุกหรือโรยหน้าขนม
- มะพร้าวขูดฝอย เคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อย พักไว้ (หรือนำไปนึ่ง 5 นาที เพื่อให้เก็บได้นาน โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศร้อน)
- นวดแป้งกับน้ำต้มสุก ค่อย ๆ นวด จนแป้งจับกันเป็นก้อน มีเนื้อเนียนเข้ากัน ถ้าจะทำให้ ตัวขนมมีหลายสี ก็ให้ แบ่งแป้งที่นวดได้นี้ เป็นส่วน ๆ ตามสีที่ต้องการ
- จากนั้น ผสมสีต่าง ๆ (เช่น น้ำดอกอัญชัน , น้ำใบเตย เป็นต้น) ลงในแป้ง แล้วนวดต่ออีกนิดให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยลงไป เพื่อให้มีรสหอมอ่อน ๆ
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ให้กว้างประมาณหนึ่งนิ้ว แล้วกดแป้งให้แบนลง ย่อนใส่ลงในหม้อน้ำเดือด (ทำเรื่อย ๆ จนแป้งหมด) รอให้แป้งสุก คือ แป้งจะลอยขึ้นมาเอง ก็ให้ตักแป้งที่สุกแล้วขึ้น พักให้พออุ่น
- จากนั้น นำแป้งที่ต้มสุกแล้วข้างต้น ลงคลุกกับ มะพร้าวขูดฝอยที่พักไว้ แล้วจับแป้งขึ้นมากดให้แบนลง (ลักษณะแบบรีดแผ่นแป้งให้แผ่ออก) ตักไส้ถั่วทองต้มสุกลงกลางแผ่นแป้ง พับครึ่ง ใช้นิ้วมือ กดขอบริมแป้งให้ติดสนิทกัน
- คลุกมะพร้าวและคลุกถั่วทองสุก เสริฟคู่กับน้ำตาลทรายละเอียดผสมงาคั่ว
Post a Comment