Header Ads

ขนมไทย ถั่วแปบ

ขนมไทย ที่ได้รับความนิยม มายาวนาน มีด้วยกันหลายชนิด และ หนึ่งในกลุ่มของ ขนมไทย ที่ได้รับ ความนิยมมาโดยตลอดนี้ ก็คือ ขนมถั่วแปบ ซึ่งเป็น ขนมไทย ที่รับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัย และทุกเทศกาล ด้วยรสชาติ ออกรสมันนิด ๆ จากถั่วทอง ผสมความหวานและหอม ของน้ำตาลทรายละเอียด เคล้ากับงาคั่วหอม ที่เป็นเครื่องโรยบนหน้า ของขนมถั่วแปบ

ทั้งยังมี ความเหนียวหนึบเล็กน้อยของแป้ง และถ้าใช้ น้ำลอยดอกมะลิ เป็นส่วนผสมในการทำ ขนมถั่วแปบ ด้วยแล้ว ก็จะมีความหอมอบอวล ของดอกมะลิ ให้ติดจมูกและติดใจ ไม่รู้ลืม กับคำว่า ขนมไทย ขนมถั่วแปบ กันเลยค่ะ

เรามักได้ยิน สรรพคุณ ของธัญพืช ประเภทถั่ว กันบ่อย ๆ ว่ามีประโยชน์มากมาย ขนมถั่วแปบนี้ มีส่วนผสมหลัก คือถั่วทอง หรือ ถั่วเขียวเลาะเปลือก หรือ ถั่วซีก ตามตำราสรรพคุณสมุนไพร กล่าวไว้ว่า มีสรรพคุณ แก้ร้อนใน แก้ขัดข้อ บำรุงกำลังและร่างกาย แก้เหน็บชา มีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ เป็นต้นค่ะ

ขนมไทย ถั่วแปบ

ขนมไทย ถั่วแปบ
ขนมไทย ถั่วแปบ
ส่วนผสม
  • ถั่วทอง หรือ ถั่วซีก 2 ถ้วย
  • แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย (หรือ แป้งข้าวเหนียวดำ )
  • มะพร้าวขูดฝอย 1/2 กก.
  • น้ำตาลทราย 4 – 5 ชต.
  • งาขาว หรือ งาดำ คั่ว
  • สีต่าง ๆ เช่น สีผสมอาหาร , ดอกอัญชัน , ใบเตย , ฝักทอง , แครอท
  • เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ ขนมไทย ถั่วแปบ
  • นำถั่วทองแช่ในน้ำสะอาด ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วสรงขึ้น ล้างน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำไปนึ่งให้สุก (ราว ๆ 15 นาที) แบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่หนึ่ง ไว้เป็นไส้ ส่วนที่สอง ไว้สำหรับคลุกหรือโรยหน้าขนม
  • มะพร้าวขูดฝอย เคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อย พักไว้ (หรือนำไปนึ่ง 5 นาที เพื่อให้เก็บได้นาน โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศร้อน)
  • นวดแป้งกับน้ำต้มสุก ค่อย ๆ นวด จนแป้งจับกันเป็นก้อน มีเนื้อเนียนเข้ากัน ถ้าจะทำให้ ตัวขนมมีหลายสี ก็ให้ แบ่งแป้งที่นวดได้นี้ เป็นส่วน ๆ ตามสีที่ต้องการ
  • จากนั้น ผสมสีต่าง ๆ (เช่น น้ำดอกอัญชัน , น้ำใบเตย เป็นต้น) ลงในแป้ง แล้วนวดต่ออีกนิดให้เข้ากัน
  • ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยลงไป เพื่อให้มีรสหอมอ่อน ๆ
  • ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ให้กว้างประมาณหนึ่งนิ้ว แล้วกดแป้งให้แบนลง ย่อนใส่ลงในหม้อน้ำเดือด (ทำเรื่อย ๆ จนแป้งหมด) รอให้แป้งสุก คือ แป้งจะลอยขึ้นมาเอง ก็ให้ตักแป้งที่สุกแล้วขึ้น พักให้พออุ่น
  • จากนั้น นำแป้งที่ต้มสุกแล้วข้างต้น ลงคลุกกับ มะพร้าวขูดฝอยที่พักไว้ แล้วจับแป้งขึ้นมากดให้แบนลง (ลักษณะแบบรีดแผ่นแป้งให้แผ่ออก) ตักไส้ถั่วทองต้มสุกลงกลางแผ่นแป้ง พับครึ่ง ใช้นิ้วมือ กดขอบริมแป้งให้ติดสนิทกัน
  • คลุกมะพร้าวและคลุกถั่วทองสุก เสริฟคู่กับน้ำตาลทรายละเอียดผสมงาคั่ว


ขับเคลื่อนโดย Blogger.