Header Ads

ขนมไทย ขนมครก

เป็นที่ประหลาดใจพอสมควรค่ะ เมื่อคิดถึง เมนูขนมไทย ที่ชื่อ ขนมครก ที่มีส่วนประกอบเพียง แป้ง น้ำตาล และกะทิ ส่วนผสมเพียงเท่านี้ จะสามารถมัดใจ คนไทย ครองตลาด ขนมไทย ได้อย่างเหนียวแน่น และยาวนานขนาดนี้ (โดยพิจารณาจาก ภาพการซื้อการขาย ที่สามารถเห็นกันได้ ทั่วทุกหนแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ ใจกลางเมืองหลวง อย่างกรุงเทพมหานครค่ะ)

ในยุคสมัยนี้กับขนมต่าง ๆ แนวนานาชาติ พวกขนมกรุบกรอบ ขนมในถุง สีสันรูปแบบต่าง ๆ นา ๆ ที่เด็ก ๆ รวมทั้งคนรุ่นใหม่ ๆ ที่นิยมเลือกซื้อมาบริโภคไม่เว้นแต่ละวัน กลับมีชื่อขนมไทยชนิดนี้ คือ ขนมครก แทรกรวมอยู่ด้วย

ถึงแม้ว่าขนมครกจะหาซื้อไม่ได้ ตลอด 24 ชั่วโมง อย่างกับจุดขายของร้านสะดวกซื้อ หน้าปากซอยบ้านเราก็ตามที แต่จากที่เห็น ก็มักจะเห็นผู้คนซื้อรับประทานกันบ่อย ๆ เสมอ ๆ ในทุกเพศทุกวัย อย่างนี้ เราคนไทยต้องภูมิใจ กับขนมไทย และสืบทอดวัฒนธรรมการกินไทย ๆ ให้อยู่ยั้งยืนยงนะคะ

สำหรับวันนี้ จะนำเสนอ วิธีทำขนมครกแบบง่าย ๆ เหมาะสมกับยุคสมัยนี้ โดยใช้เครื่องปั่นอาหาร แทนการใช้เครื่องโม่แป้ง อย่างสมัยก่อนค่ะ

ส่วนจะเรียกว่า ขนมครกโบราณ ขนมครกชาววัง หรือ ขนมครกทรงเครื่อง ก็แล้วแต่จะเรียกได้ตามต้องการค่ะ ซึ่งตัวแป้งและวิธีทำ ก็จะเหมือนกัน เพียงแต่เพิ่มเติมส่วนหน้าของ ขนมครก ก็สามารถเปลี่ยนเป็นอีกชื่อได้ตามต้องการแล้วล่ะค่ะ

ขนมไทย ขนมครก

ส่วนผสมและวิธีทำ 
ส่วนกะทิ สำหรับหยอดเป็นหน้าของ ขนมครก
  • หัวกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย – 1 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชาครึ่ง
*นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมกัน แล้วพักไว้ สำหรับหยอดเป็นหน้าของขนมครกค่ะ

ส่วนผสมและวิธีทำ 
ส่วนตัวแป้ง ของขนมครก      
  • แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
  • น้ำสะอาด 4 ถ้วย
  • น้ำกะทิ 2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 – 2 ช้อนชา (ใส่ทีละช้อน แล้วชิมรสดูก่อนค่ะ ถ้าใส่มาก แล้วรสเค็มไปจะแก้ลำบากค่ะ เกลือแต่ละชนิด รสเค็มก็จะต่างกัน)
  • ข้าวหอมมะลิสุก 1/2 ถ้วย (ใช้ข้าวหอมมะลิ จะมีส่วนช่วยให้ ขนมครก ของเรามีกลิ่นหอมขึ้นค่ะ)
  • ถ้าตรงการทำเป็น ขนมครกทรงเครื่อง หรือ ขนมครกชาววัง ก็ให้เพิ่มส่วนที่เป็นหน้าของ ขนมครก 
  • เช่น เผือก ฟักทอง ต้นหอม ข้าวโพด ตามต้องการค่ะ
วิธีทำ ในส่วนของตัวแป้งคือ นำส่วนผสมทุกอย่าง ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปปั่นในเครื่องปั้นอาหาร

จากนั้น เวลาจะทำ หรือหยอดขนมครก ก็ให้เริ่มจาก รอให้เบ้าที่ใส่ขนมครก ร้อนซะก่อน ใช้ผ้าห่อด้วยมะพร้าวขูด (คั้นน้ำกะทิออกแล้ว) ชุบน้ำมันพืช ทาให้ทั่วเบ้าที่ใส่ขนมครก

แล้วตักส่วนของตัวแป้ง ใส่ลงในเบ้า ประมาณ 3/4 ส่วนของเบ้าใส่ขนม แล้วปิดฝา
รอให้แป้งสุกสักครู่หนึ่ง จากนั้น ค่อยหยอดส่วนที่หน้ากะทิลงไป และ ถ้าจะเพิ่มเครื่องต่าง ๆ เป็นส่วนหน้า เช่น เผือก ฟักทอง ข้าวโพด ต้นหอม ก็ให้ใส่ในขั้นตอนนี้ แล้วปิดฝา รอให้สุกอีกครั้ง ก็จะได้ ขนมครก ที่แสนอร่อยแล้วล่ะค่ะ


ขับเคลื่อนโดย Blogger.