Header Ads

สูตรอาหารและวิธีทำ แกงเผ็ดหมูใส่ฟักทอง

แกงเผ็ดหมูใสฟักทอง เมนูกับข้าว ที่จะมาชวนให้ทำ และลิ้มลองฝีมือตนเองกันค่ะ ดูหน้าตาชามอาหารของเจ้า แกงเผ็ดหมูใส่ฟักทอง แล้วเหมือนจะทำยาก โดยเฉพาะแม่ครัวมือใหม่นะคะ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ไม่ได้ทำยากเลยค่ะ
ฟักทอง นอกจากรสชาติจะมันอร่อยลิ้นแล้ว ยังมีประโยชยน์มากมายนะคะ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็น
ประโยชน์ต่อร่างกายของเรา มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เป็นต้นค่ะ




เมนูกับข้าว แกงเผ็ดหมูใส่ฟักทอง
ส่วนผสม
  • เนื้อหมู จะใช้สันใน สันคอหมู หรือส่วนสะโพกหมู ก็ได้ค่ะ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม หรือตามต้องการค่ะ
  • ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย หรือตามชอบ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ใบมะกรูด 2 - 3 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 - 2 เม็ด
  • ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ พอประมาณ (ครึ่ง - 1 ถ้วย)
วิธีทำอาหาร
  • ตั้งหม้อหรือกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง ๆ ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ผัดกะทิให้แตกมัน คือให้กะทิเริ่มเดือดปุด ๆ แล้วนำน้ำพริกแกงเผ็ดใส่ลงไป ผัดเคล้ากัน ค่อยผัดให้เข้ากันไปมาค่ะ ผัดให้หอมและแตกมันนะคะ ค่อยใส่เนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นแล้ว ตามลงไป 
  • ผัดให้หมูสุก แล้วค่อยเติมกะทิที่เหลือลงไปทีละน้อย คนเรื่อย ๆ นะคะ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ชิมรสชาติ แล้วปรุงรสเพิ่มตามชอบค่ะ 
  • จากนั้นใส่ฟักทอง คนให้เข้าากัน เทกะทิที่เหลือลงไปจนหมด 
  • ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไว้สักครู่หนึ่งค่ะ ให้ฟักทองสุกดี 
  • แล้วจึงใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน เป็นอันใช้ได้ค่ะ
วิธีการเลือกซื้อฟักทอง ต้องเลือกเนื้อฟักทองที่แก่ ๆ นะคะ จะมีรสชาติมันอร่อย เลือกดูที่ผิวค่ะ ให้มีสีเขียวเข้ม ผิวเปลือกขรุขระ เนื้อแน่น ๆ ลองใช้เล็บจิกลงบนเนื้อฟักทองดูค่ะ หากรู้สึกว่าเนื้อฟักทอง เหนียวแน่นติดเล็บ แสดงว่าแก่ใช้ได้ค่ะ

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.