Header Ads

เมนูกับข้าว ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่ เป็น เมนูกับข้าวไทย เมนูหนึ่ง ที่โด่งดังไปทั่วสารทิศ ชาวต่างชาติ ต่างรู้จักและชื่นชอบไม่แพ้ เมนูกับข้าว หรือ อาหารไทย อย่างอื่น ๆ

ในห้องอาหารไทย ร้านอาหารไทย ต่าง ๆ รวมทั้งโรงแรมชั้นนำ ทั้งในประเทศไทยเอง และต่างประเทศ ก็จะต้องมี เมนู ต้มข่าวไก่ ไว้ให้ เลือกลิ้มลองกันแทบทุกหนแห่ง

ไม่เว้นแม้กระทั่ง ร้านอาหารธรรมดา ร้านข้าวแกง ร้านขายอาหารแบบรถเข็น ร้านอาหารประเภทขาย กับข้าว มักจะมี ต้มข่าไก่ ให้เห็นกันอยู่เสมอ
    
วิธีทำ ต้มข่าไก่ ก็คล้ายการทำ ต้มยำ เพียงแต่ใช้ น้ำกะทิ เป็นน้ำแกงเท่านั้นเองค่ะ ทีนี้ เรามาดูถึง ขั้นตอนวิธีทำกันได้แล้วล่ะค่ะ


cooking ต้มข่าไก่
กับข้าวไทย ต้มข่าไก่
เมนูกับข้าว ต้มข่าไก่
ส่วนผสม
  • น้ำกะทิ หัว/หาง อย่างละ 1 ถ้วย
  • เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ
  • เลือดไก่ หั่นชิ้นพอคำ
  • เห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดฟาง
  • พริกขี้หนูสด ทุกเล็กน้อย
  • ตะไคร้ ซอยแฉลบ
  • ข่า ซอยเป็นแว่น
  • ใบมะกรูด
  • ผักชี หั้นหยาบ  ๆ
  • หอมแดง ทุบ
  • เกลือป่น
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา หรือ ซีอิ๊วขาว
  • น้ำสะอาด
วิธีทำ เมนูกับข้าว ต้มข่าไก่
  • ตั้งหม้อ ใส่หางกะทิ เติมน้ำสะอาด 1 ถ้วย ตั้งไฟแรงปานกลาง
  • พอน้ำกะทิเริ่มเดือด ใส่พวกสมุนไพร ได้แก่ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง ลงไป
  • ใส่เนื้อไก่ คอยคน อย่าให้ น้ำเดือดพล่านจนแตกมัน จะไม่สวย และ ไม่อร่อยค่ะ
  • พอเนื้อไก่เริ่มเปลี่ยนสี เริ่มจะสุกให้เติม หัวกะทิลงไป แล้วเติมน้ำสะอาดอีกเล็กน้อย ให้ได้ปริมาณตามที่ต้องการ ลดไฟให้อ่อนลง หมั่นคน อย่าให้กะทิแตกมันนะคะ
  • เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ก็ใส่พวกเห็ด และพริกลงไปค่ะ
  • เติมเกลือป่นเล็กน้อย นำผักชีใส่ตามลงไป แล้วดับไฟ
  • จากนั้น ค่อยปรุงรส โดยใส่ น้ำมะนาว น้ำปลา หรือ ซีอิ๊วขาว ชิมรสดู ถ้าชอบหวาน ก็เติมน้ำตาลทรายได้เล็กน้อยค่ะ
กะทิ จะให้รสชาติที่หวานอยู่แล้วโดยธรรมชาติ แต่ถ้าชอบหวาน หรือเผลอใส่น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊วขาว มากเกินไป ทำให้มีรสเค็มไปนิด ก็สามารถเติมน้ำตาลทรายได้เล็กน้อยค่ะ แต่โดยปกติแล้ว เมนู ต้มข่าไก่ ก็จะไม่ใส่น้ำตาลกันหรอกนะคะ

ขอแนะนำ เคล็ดไม่ลับสองอย่าง สำหรับเมนูกับข้าวไทย ต้มข่าไก่ นี้คือ การหั่นเลือดไก่ ไม่ให้แตกตัว คือการหั่นเลือดไก่ ให้เป็นก้อนสวย ๆ ต้องหั่นด้วยความเร็ว หั้นแบบสับลงไปที่ก้อนเลือดเร็ว ๆ ค่ะ ถ้าหั่นช้า ๆ แบบบรรจง ชิ้นเลือดไก่ที่ได้ ก็จะมีขอบบิ่น ๆ แตกออกบ้าง ไม่สวย
  
เคล็ดไม่ลับ อีกข้อก็คือ เมนูนี้น้ำกะทิต้องไม่แตกมัน ไม่เป็นน้ำแกงที่เป็นน้ำใส ๆ เราต้องหมั่นคนน้ำกะทิ หรือน้ำแกง ต้มข่าไก่ ที่ทำ อยู่ตลอด เพื่อไม่ให้น้ำกะทิแตกมันค่ะ


ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ  ^__^


ขับเคลื่อนโดย Blogger.