อาหารจานเดียว ผัดไทยกุ้งสด
ผัดไทยกุ้งสด อาหารไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เป็นอาหารประเภทจานเดียว อาหารจานด่วน ที่รู้จักกันดี วิธีทำผัดไทย อาจดูเหมือนว่า มีเครื่องปรุงมากมาย แต่..ถ้าจะดูกันจริงๆ แล้ว จะเห็นได้ว่า วัตถุดิบหรือเครื่องปรุงต่าง ๆ ในการทำผัดไทย เมนูยอดนิยมนี้ มีขายตามตลาดทั่วไป หาซื้อง่าย ราคาก็ไม่แพงด้วยค่ะ
ขอเชิญชวน มาทดลองทำสูตรนี้ ผัดไทยกุ้งสด ตำรับนี้กันนะคะ ^^
สูตรอาหารและวิธีทำ ผัดไทยกุ้งสด
ส่วนผสมน้ำซอสหรือน้ำปรุง ผัดไทยกุ้งสด
ขอเชิญชวน มาทดลองทำสูตรนี้ ผัดไทยกุ้งสด ตำรับนี้กันนะคะ ^^
ผัดไทยกุ้งสด |
สูตรอาหารและวิธีทำ ผัดไทยกุ้งสด
ส่วนผสมน้ำซอสหรือน้ำปรุง ผัดไทยกุ้งสด
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 1/2 ถ้วย
- เกลือ 2 ชต.
- พริกขี้หนูแดงบดหรือใช้เครื่องปั่น(ใส่น้ำเล็กน้อย) 1/2 ถ้วย
- นำส่วนผสมทั้งหมดข้างต้น ผสมกัน แล้วตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
- กุ้งลวกพอสุก
- น้ำมันสำหรับผัด
- กระเทียมสับ
- หมอแดงสับ
- เต้าหู้เหลือง หั่นชิ้นเล็ก ๆ
- หัวไชโป๊สับ
- ไข่ไก่
- ถั่วงอก
- ใบกุยช่าย หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว
- กุ้งแห้ง
- ถั่วลิสงคั่วป่น
- เส้นจันทร์หรือเส้นเล็ก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2-3 ชต. หอมแดงสับ 1 ชต. กระเทียมสับ 1/2 ชต. เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วป่น กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันไว ๆ
- ใส่เส้นลงไป เติมน้ำซอส ผัดไทย ที่ได้ปรุงไว้ก่อนแล้ว ให้พอท่วมเส้น ผัดให้เข้ากันและจนเส้นนุ่มดี
- ตอกไข่ไก่ลงไปในกระทะ (เขี่ยเส้นให้หลบ พอให้มีพื้นที่สำหรับไข่) ใช้ตะหลิวเขี่ยเล็กน้อยพอให้ไข่แดงแตก
- ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย และกุ้งลวกสุก เคล้าให้เข้ากันค่ะ
- ถั่วงอกดิบ , ใบกุยช่าย , ใบบัวบก , หัวปลี
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ ^__^
Post a Comment