Header Ads

อาหารจานเดียว ผัดไทยกุ้งสด

ผัดไทยกุ้งสด อาหารไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เป็นอาหารประเภทจานเดียว อาหารจานด่วน ที่รู้จักกันดี วิธีทำผัดไทย อาจดูเหมือนว่า มีเครื่องปรุงมากมาย แต่..ถ้าจะดูกันจริงๆ แล้ว จะเห็นได้ว่า วัตถุดิบหรือเครื่องปรุงต่าง ๆ ในการทำผัดไทย เมนูยอดนิยมนี้ มีขายตามตลาดทั่วไป หาซื้อง่าย ราคาก็ไม่แพงด้วยค่ะ
ขอเชิญชวน มาทดลองทำสูตรนี้ ผัดไทยกุ้งสด ตำรับนี้กันนะคะ ^^


อาหารจานเดียว ผัดไทยกุ้งสด
ผัดไทยกุ้งสด

สูตรอาหารและวิธีทำ ผัดไทยกุ้งสด
ส่วนผสมน้ำซอสหรือน้ำปรุง ผัดไทยกุ้งสด
  • น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 2 ชต.
  • พริกขี้หนูแดงบดหรือใช้เครื่องปั่น(ใส่น้ำเล็กน้อย) 1/2 ถ้วย
วิธีปรุงน้ำซอสหรือน้ำปรุง ผัดไทยกุ้งสด
  • นำส่วนผสมทั้งหมดข้างต้น ผสมกัน แล้วตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
ส่วนผสม ผัดไทยกุ้งสด
  • กุ้งลวกพอสุก
  • น้ำมันสำหรับผัด
  • กระเทียมสับ
  • หมอแดงสับ
  • เต้าหู้เหลือง หั่นชิ้นเล็ก ๆ
  • หัวไชโป๊สับ
  • ไข่ไก่
  • ถั่วงอก
  • ใบกุยช่าย หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว
  • กุ้งแห้ง
  • ถั่วลิสงคั่วป่น
  • เส้นจันทร์หรือเส้นเล็ก
วิธีทำ 
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2-3 ชต. หอมแดงสับ 1 ชต. กระเทียมสับ 1/2 ชต. เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วป่น กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันไว ๆ
  • ใส่เส้นลงไป เติมน้ำซอส ผัดไทย ที่ได้ปรุงไว้ก่อนแล้ว ให้พอท่วมเส้น ผัดให้เข้ากันและจนเส้นนุ่มดี
  • ตอกไข่ไก่ลงไปในกระทะ (เขี่ยเส้นให้หลบ พอให้มีพื้นที่สำหรับไข่) ใช้ตะหลิวเขี่ยเล็กน้อยพอให้ไข่แดงแตก
  • ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย และกุ้งลวกสุก เคล้าให้เข้ากันค่ะ
เครื่องเคียงต่าง ๆ ที่เสริฟคู่กับ ผัดไทยกุ้งสด
  • ถั่วงอกดิบ , ใบกุยช่าย , ใบบัวบก , หัวปลี
เครื่องปรุง เช่น มะนาว , พริกป่น , น้ำตาลทราย , ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ


ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ  ^__^



ขับเคลื่อนโดย Blogger.