เมนูกับข้าว ต้มจืดมะระซี่โครงหมู
ต้มจืดมะระซี่โครงหมู เป็น เมนูกับข้าว ที่ชื่นชอบของพวกผู้ใหญ่มาก ต่างไปจากเด็ก ๆ ที่ไม่ชอบ เพราะ มะระ มีรสชาติที่ขม ก็ไม่เป็นไรค่ะ อีกไม่นาน พวกเด็ก ๆ ที่เห็น มะระ แล้วทำหน้าเบ้ ส่ายหน้า ก็จะหันมา สนใจ และนิยมรับประทาน ในที่สุดแหละค่ะ ^^
มะระ มีคุณค่า ทางอาหารมากมาย มีสรรพคุณต่าง ๆ มี ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี มีธาตุเหล็ก โพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน รวมทั้งไฟเบอร์ที่สูงมาก
เมนูกับข้าว ที่ใช้ มะระ เป็นส่วนประกอบ เช่น มะระผัดไข่ แกงสัมมะระ แกงอ่อมมะระ มะระลวก จิ้มน้ำพริก หรือรับประทานกับ ขนมจีนน้ำยา ใส่ใน ก๊วยเตี๋ยวไก่ ก็เข้ากันนักค่ะ
สำหรับวันนี้ เราจะทำ ต้มจีดมะระซี่โครงหมู เป็นเมนูกันข้าวง่าย ๆ กันค่ะ
เมนูกับข้าว ต้มจืดมะระซี่โครงหมู
ส่วนผสม
มะระ มีคุณค่า ทางอาหารมากมาย มีสรรพคุณต่าง ๆ มี ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี มีธาตุเหล็ก โพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน รวมทั้งไฟเบอร์ที่สูงมาก
เมนูกับข้าว ที่ใช้ มะระ เป็นส่วนประกอบ เช่น มะระผัดไข่ แกงสัมมะระ แกงอ่อมมะระ มะระลวก จิ้มน้ำพริก หรือรับประทานกับ ขนมจีนน้ำยา ใส่ใน ก๊วยเตี๋ยวไก่ ก็เข้ากันนักค่ะ
สำหรับวันนี้ เราจะทำ ต้มจีดมะระซี่โครงหมู เป็นเมนูกันข้าวง่าย ๆ กันค่ะ
เมนูกับข้าว ต้มจืดมะระซี่โครงหมู
ส่วนผสม
- มะระจีน
- ซี่โครงหมูอ่อน
- น้ำซุป จากกระดูกไก่ หรือ กระดูกหมู
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือป่น
- พริกไทย
- ซอสปรุงรส
- หั่นมะระ เป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ เคล้ากับเกลือ แล้วล้างน้ำสะอาด
- ซี่โครงหมูอ่อน ล้างน้ำสะอาด หั่นท่อน
- ตั้งหม้อน้ำซุป ใส่ซี่โครงหมูอ่อน มะระ ไม่ต้องปิดฝา (จะช่วยให้รสขมของมะระลดลง)
- ปรุงรส ด้วยเครื่องปรุงรส อย่างละเล็กน้อย ชิมรสดูก่อน ค่อยปรุงเพิ่มเติม
- ตั้งไฟเคี่ยว หรือตุ๋น ให้ได้เนื้อ มะระที่เปื่อย ตามชอบค่ะ (ยิ่งเคี่ยว หรือ ตุ๋นนาน จะยิ่งอร่อยและรสขมก็จะเจือจางไป)
Post a Comment