กับข้าวไทย พะแนงหมู
วิธีทำกับข้าวไทย ที่จะนำเสนอในวันนี้คือ พะแนงหมู ที่มีวิธีทำไม่ยาก แต่ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะแม่ครัวมือใหม่ มักจะคิดว่ามันยาก
กับข้าวไทย ที่มีส่วนผสมหลักเป็นพวก เครื่องแกง น้ำพริกแกง หรือที่เรียกกันติดปากง่าย ๆ ว่า พริกแกง นั้น มักให้ความรู้สึกว่าทำยาก เนื่องจากมีส่วนผสมค่อนข้างมาก และทำให้อร่อยก็ยากด้วย
พะแนงหมู จัดเป็น กับข้าวไทย ที่รับประทานกันได้เรื่อย ๆ และนิยมกันพอสมควร หากสังเกตดู พวกเด็ก ๆ ที่เริ่มเปลี่ยนวัย เริ่มจะเข้าสู่วัยรุ่น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าพวกเด็กโต (ไม่ใช่เด็กเล็ก อนุบาล)
มักจะเริ่ม รับประทานอาหาร ที่มีรสชาติจัดจ้านขึ้น เริ่มรับประทานรสเผ็ดขึ้น ทีละนิดทีละหน่อย พวกเขาก็มักจะเริ่ม เมนูกับข้าว ที่มีรสชาติเผ็ดนิด ๆ และรสหวานหน่อย ๆ อย่าง พวกแกงพะแนงนี่แหละค่ะ
พะแนงหมู หรือพะแนงอื่น ๆ ส่วนผสมหลัก ที่มีส่วนทำให้ รสชาติออกมาดี คืออร่อย(มาก) จะสำคัญอยู่ที่ พริกแกง เป็นอันดับหนึ่งค่ะ ฉะนั้น วิธีทำพะแนงให้อร่อย ก็ต้องใส่ใจในเรื่องนี้ค่ะ
เมนูกับข้าวไทย พะแนงหมู
ส่วนผสม
ส่วนผสม ของน้ำพริกแกงพะแนง
กับข้าวไทย ที่มีส่วนผสมหลักเป็นพวก เครื่องแกง น้ำพริกแกง หรือที่เรียกกันติดปากง่าย ๆ ว่า พริกแกง นั้น มักให้ความรู้สึกว่าทำยาก เนื่องจากมีส่วนผสมค่อนข้างมาก และทำให้อร่อยก็ยากด้วย
พะแนงหมู จัดเป็น กับข้าวไทย ที่รับประทานกันได้เรื่อย ๆ และนิยมกันพอสมควร หากสังเกตดู พวกเด็ก ๆ ที่เริ่มเปลี่ยนวัย เริ่มจะเข้าสู่วัยรุ่น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าพวกเด็กโต (ไม่ใช่เด็กเล็ก อนุบาล)
มักจะเริ่ม รับประทานอาหาร ที่มีรสชาติจัดจ้านขึ้น เริ่มรับประทานรสเผ็ดขึ้น ทีละนิดทีละหน่อย พวกเขาก็มักจะเริ่ม เมนูกับข้าว ที่มีรสชาติเผ็ดนิด ๆ และรสหวานหน่อย ๆ อย่าง พวกแกงพะแนงนี่แหละค่ะ
พะแนงหมู หรือพะแนงอื่น ๆ ส่วนผสมหลัก ที่มีส่วนทำให้ รสชาติออกมาดี คืออร่อย(มาก) จะสำคัญอยู่ที่ พริกแกง เป็นอันดับหนึ่งค่ะ ฉะนั้น วิธีทำพะแนงให้อร่อย ก็ต้องใส่ใจในเรื่องนี้ค่ะ
กับข้าวไทย พะแนงหมู |
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงพะแนง
- หมูสันนอก ติดมันเล็กน้อย (หรือ เนื้อไก่ เนื้อวัว ตามชอบค่ะ)
- น้ำมันพืช สำหรับผัด
- กะทิ
- ใบมะกรูด
- พริกชี้ฟ้าแดง
- มะเขือพวง
- น้ำตาลปี๊ป
- น้ำปลา
- ถั่วลิสงคั่วป่น
- ใบโหระพา
- หั่นเนื้อหมูตามขวาง บาง ๆ แต่ให้ชิ้นใหญ่สักหน่อย จะดูน่ารับประทาน แล้วนำไปรวนกับหางกะทิพอท่วม ราว ๆ สิบห้า-ยี่สิบนาที เพื่อให้เนื้อหมูนิ่ม เคี้ยวสบาย
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช สำหรับผัด ลงไปเล็กน้อย สักหนึ่งช้อนโต๊ะ ก็ได้ค่ะ
- ตักพริกแกง พะแนง ลงไป สอง-สามช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม
- เติมหัวกะทิลงไป ครึ่งถ้วย ผัดรวมกันให้แตกมัน อย่าใช้ไฟแรงนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ได้ ค่อย ๆ ผัด ให้แตกมัน ดูตรงขอบ ๆ กระทะ จะเห็นน้ำมันเกิดขึ้นได้ชัดเจนค่ะ และถ้าแห้งไป ก็ค่อย ๆ เติมกะทิได้เรื่อย ๆ
- ใส่เนื้อหมูและน้ำกะทิ ที่รวนไว้ตอนต้นลงไป แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาอย่างดี ครึ่ง-หนึ่งช้อนโต๊ะ และ น้ำตาลปี๊ป หนึ่ง-สองช้อนโต๊ะ ชิมให้ได้รสชาติตามชอบค่ะ
- ใส่ใบมะกรูดฉีก สอง-สี่ใบ ถั่วลิสงคั่วป่น ครึ่งช้อนชา แค่พอให้น้ำแกงข้นและมันขึ้นเล็กน้อย
- ใสพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ และมะเขือพวง (ไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ)
- สุดท้าย ใส่ใบโหระพา แล้วดับไฟยกลง พร้อมเสริฟค่ะ ตอนตักใส่ถ้วย โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ เพื่อภาพที่สวยงาม ชวนน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม ของน้ำพริกแกงพะแนง
- พริกแห้ง หก-เจ็ดเม็ด แกะเมล็ดออกทิ้ง
- กระเทียม สามช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดงซอย ห้าช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย ครึ่งช้อนโต๊ะ
- รากผักชีซอย ครึ่งช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย หนึ่งช้อนชา
- ตะไคร้ซอย หนึ่งช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่วป่น หนึ่งช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น ครึ่งช้อนชา พริกไทยเม็ด หนึ่งส่วนสี่ ช้อนชา
- เกลือ หนึ่งช้อนชา
- กะปิ หนึ่งช้อนชา
Post a Comment