Header Ads

กับข้าวไทย พะแนงหมู

วิธีทำกับข้าวไทย ที่จะนำเสนอในวันนี้คือ พะแนงหมู ที่มีวิธีทำไม่ยาก แต่ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะแม่ครัวมือใหม่ มักจะคิดว่ามันยาก
  
กับข้าวไทย ที่มีส่วนผสมหลักเป็นพวก เครื่องแกง น้ำพริกแกง หรือที่เรียกกันติดปากง่าย ๆ ว่า พริกแกง นั้น มักให้ความรู้สึกว่าทำยาก เนื่องจากมีส่วนผสมค่อนข้างมาก และทำให้อร่อยก็ยากด้วย
 
พะแนงหมู จัดเป็น กับข้าวไทย ที่รับประทานกันได้เรื่อย ๆ และนิยมกันพอสมควร หากสังเกตดู พวกเด็ก ๆ ที่เริ่มเปลี่ยนวัย เริ่มจะเข้าสู่วัยรุ่น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าพวกเด็กโต (ไม่ใช่เด็กเล็ก อนุบาล)
มักจะเริ่ม รับประทานอาหาร ที่มีรสชาติจัดจ้านขึ้น เริ่มรับประทานรสเผ็ดขึ้น ทีละนิดทีละหน่อย พวกเขาก็มักจะเริ่ม เมนูกับข้าว ที่มีรสชาติเผ็ดนิด ๆ และรสหวานหน่อย ๆ อย่าง พวกแกงพะแนงนี่แหละค่ะ
  
พะแนงหมู หรือพะแนงอื่น ๆ ส่วนผสมหลัก ที่มีส่วนทำให้ รสชาติออกมาดี คืออร่อย(มาก) จะสำคัญอยู่ที่ พริกแกง เป็นอันดับหนึ่งค่ะ ฉะนั้น วิธีทำพะแนงให้อร่อย ก็ต้องใส่ใจในเรื่องนี้ค่ะ


กับข้าวไทย พะแนงหมู
กับข้าวไทย พะแนงหมู
เมนูกับข้าวไทย พะแนงหมู
ส่วนผสม
  • น้ำพริกแกงพะแนง
  • หมูสันนอก ติดมันเล็กน้อย (หรือ เนื้อไก่ เนื้อวัว ตามชอบค่ะ)
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด
  • กะทิ
  • ใบมะกรูด
  • พริกชี้ฟ้าแดง
  • มะเขือพวง
  • น้ำตาลปี๊ป
  • น้ำปลา
  • ถั่วลิสงคั่วป่น
  • ใบโหระพา
วิธีทำ เมนูกับข้าวไทย พะแนงหมู
  1. หั่นเนื้อหมูตามขวาง บาง ๆ แต่ให้ชิ้นใหญ่สักหน่อย จะดูน่ารับประทาน แล้วนำไปรวนกับหางกะทิพอท่วม ราว ๆ สิบห้า-ยี่สิบนาที เพื่อให้เนื้อหมูนิ่ม เคี้ยวสบาย
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช สำหรับผัด ลงไปเล็กน้อย สักหนึ่งช้อนโต๊ะ ก็ได้ค่ะ
  3. ตักพริกแกง พะแนง ลงไป สอง-สามช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม
  4. เติมหัวกะทิลงไป ครึ่งถ้วย ผัดรวมกันให้แตกมัน อย่าใช้ไฟแรงนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ได้ ค่อย ๆ ผัด ให้แตกมัน ดูตรงขอบ ๆ กระทะ จะเห็นน้ำมันเกิดขึ้นได้ชัดเจนค่ะ และถ้าแห้งไป ก็ค่อย ๆ เติมกะทิได้เรื่อย ๆ
  5. ใส่เนื้อหมูและน้ำกะทิ ที่รวนไว้ตอนต้นลงไป แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาอย่างดี ครึ่ง-หนึ่งช้อนโต๊ะ และ น้ำตาลปี๊ป หนึ่ง-สองช้อนโต๊ะ ชิมให้ได้รสชาติตามชอบค่ะ
  6. ใส่ใบมะกรูดฉีก สอง-สี่ใบ ถั่วลิสงคั่วป่น ครึ่งช้อนชา แค่พอให้น้ำแกงข้นและมันขึ้นเล็กน้อย
  7. ใสพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ และมะเขือพวง (ไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ)
  8. สุดท้าย ใส่ใบโหระพา แล้วดับไฟยกลง พร้อมเสริฟค่ะ ตอนตักใส่ถ้วย โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ เพื่อภาพที่สวยงาม ชวนน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
น้ำพริกแกงพะแนง ยุคสมัยนี้ จะมีแบบสำเร็จรูปวางขาย ให้เลือกกันมากมาย ถ้าไม่อยากทำเอง หรือไม่มีเวลาทำ ก็สามารถหาซื้อแบบสำเร็จรูป มาใช้ได้ค่ะ เพียงแต่ ต้องเลือกซื้อที่ดี แต่ถ้าจะลองทำเอง ก็เชิญดู สูตรและวิธีทำด้านล่างนี้ค่ะ

ส่วนผสม ของน้ำพริกแกงพะแนง
  1. พริกแห้ง หก-เจ็ดเม็ด แกะเมล็ดออกทิ้ง
  2. กระเทียม สามช้อนโต๊ะ
  3. หัวหอมแดงซอย ห้าช้อนโต๊ะ
  4. ผิวมะกรูดซอย ครึ่งช้อนโต๊ะ
  5. รากผักชีซอย ครึ่งช้อนโต๊ะ
  6. ข่าซอย หนึ่งช้อนชา
  7. ตะไคร้ซอย หนึ่งช้อนโต๊ะ
  8. ลูกผักชีคั่วป่น หนึ่งช้อนชา
  9. ยี่หร่าคั่วป่น ครึ่งช้อนชา พริกไทยเม็ด หนึ่งส่วนสี่ ช้อนชา
  10. เกลือ หนึ่งช้อนชา
  11. กะปิ หนึ่งช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแกงพะแนง คือให้นำส่วนผสมข้างต้น ค่อย ๆ ใส่ลงครกแล้วโขลกจนละเอียด และส่วนผสมข้างต้น ก็ประมาณเอาก็ได้ค่ะ


ขับเคลื่อนโดย Blogger.