เมนูกับข้าว ปลาทูซาเตียะ
เมนูทำกับข้าว ที่จะนำเสนอตอนนี้ ถือเป็นเมนูกับข้าวเก่าแก่ เมนูหนึ่ง มีชื่อว่า ปลาทูซาเตียะ ไม่แน่ใจว่าเด็ก ๆ ในยุคนี้ จะรู้จัก หรือเคยรับประทานกันบ้างหรือเปล่านะคะ ตามร้านขายกับข้าวทั่วไป ก็ไม่ค่อยเห็นจะมีขายกันเสียด้วยสิ แต่ตามร้านอาหาร ที่ตั้งออกไปตามชานเมือง ต่างจังหวัด หรือร้านอาหารเก่าแก่ที่เปิดขายมานาน พอจะมีเมนูปลาทูซาเตียะให้เห็น ให้รำลึกถึงครัวสมัยเป็นเด็ก ๆ ได้บ้างอยู่ค่ะ
ปลาทูซาเตียะ ถือเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางอาหาร และยังทำแสนง่าย นำเสนอให้ชมกัน สองตำรับค่ะ น่าสนใจ นำใส่ไว้เป็น เมนูกับข้าว เพิ่มอีกสักหนึ่งเมนูไหมล่ะคะ
ส่วนผสม
ปลาทูซาเตียะ ถือเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางอาหาร และยังทำแสนง่าย นำเสนอให้ชมกัน สองตำรับค่ะ น่าสนใจ นำใส่ไว้เป็น เมนูกับข้าว เพิ่มอีกสักหนึ่งเมนูไหมล่ะคะ
เมนูกับข้าว ปลาทูซาเตียะ (ตำรับโบราณ)
ส่วนผสม
- กระเทียมทุบ
- พริกขี้หนูทุบ
- น้ำปลา 1-2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1-2 ชต.
- น้ำเปล่า 1-2 ถ้วย
- น้ำมัน สำหรับผัดเล็กน้อย
- ปลาทู 2-3 ตัว (ปลาทูนึ่งหรือสดก็ได้)
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน นำกระเทียมทุบ พริกขี้หนูทุบ ลงเจียวให้หอม แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
- รอให้เดือดจัด ๆ ค่อยใส่ปลาทูลงไป ปิดฝา เคี่ยวให้น้ำงวดลง
ปลาทูซาเตียะ (ตำรับประยุกต์)
- กระเทียมทุบ หรือใช้ทั้งหัวก็ได้
- พริกขี้หนูทุบ หรือทั้งเม็ดถ้าไม่ชอบเผ็ด
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- โชยุ หรือ ซอสปรุงรส 2 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 1 ชช.
- ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสด 3 ตัว
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไป พอเริ่มเดือด ใส่กระเทียม พริกขี้หนู และใส่เครื่องปรุงรส คือ โชยุ น้ำมันหอย น้ำตาลทรายแดง
- รอให้เดือดพล่าน นำปลาทูใส่ลงไป ต้มสักครู่ ให้น้ำงวดลง ใส่ผักชีฝรั่ง
Post a Comment