กุยช่าย เมนูทำขาย
กุยช่าย จัดได้ว่าเป็นเมนูทำขาย ที่ขายดีและขายง่ายอีกชนิดหนึ่ง สามารถขายได้ทุกโอกาสและทุกเทศกาล สามารถทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ โดยทำขายในวันหยุด ทำส่งตามสั่ง ทำแล้วไปฝากขายตามร้านต่างๆ ก็ยังได้ เนื่องจาก กุยช่าย สามารถวางขาย คู่กับเมนูอะไรก็ได้ ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน
กุยช่าย
ส่วนผสมและวิธีทำไส้ กุยช่าย
ส่วนผสมและวิธีทำตัวแป้งของ กุยช่าย
กุยช่าย
ส่วนผสมและวิธีทำไส้ กุยช่าย
- ใบกุยช่าย ล้างสะอาดหั่นหยาบ ๆ 3 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
- กระเทียมเจียว 1 ชต.
- พริกไทยป่น 1 ชต.
ส่วนผสมและวิธีทำตัวแป้งของ กุยช่าย
- แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม
- แป้งมัน 100 กรัม
- น้ำร้อน 2 ถ้วย
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน ให้เข้ากัน เติมน้ำร้อนลงไป ใช้ไม้พายกวนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน พอแป้งที่กวนเริ่มอุ่น ๆ ใช้มือนวดได้ ให้นวดแป้งจนเป็นเนื้อเนียนและนุ่ม
- จากนั้น คลึงแป้งที่ได้ให้เป็นก้อนยาว ๆ ใช้มีดตัดให้เป็นก้อนเล็ก ขนาดเท่า ๆ กัน
- ใช้แป้งนวลแตะมือ (แป้งนวลคือแป้งมัน เพื่อไม่ใช้ติดมือ) ปั้นแป้งที่ตัดได้ ให้เป็นก้อนกลม แล้วกดก้อนแป้งให้แบนลงและแผ่ออก เพื่อให้ใส่ไส้ได้
- ตักไส้ กุยช่าย ที่พักไว้ ใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้ง ห่อแป้งให้ปิดไส้จนมิด จับจีบให้สวย (มือใหม่ ก็ฝึกเอานะคะ ไม่กี่ลูกก็สวยได้แล้วล่ะค่ะ) แล้วกดแป้งให้แบนลง
- เวลานึ่ง ก็ให้นำใบตองมาฉึก ๆ เป็นแผ่น ๆ วางปูลงในลังถึง ทาน้ำมันพืชเล็กน้อยให้ทั่ว
- จัด กุยช่าย วางลง ให้ห่างกันสักหน่อย นึ่งไฟแรง 15 นาที
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ
Post a Comment