โจ๊กหมู
เมนู อาหารเช้า โจ๊กหมู
อาหารเช้า เป็นมื้ออาหารที่สำคัญมาก ดังนั้น เราจึงควรหันมา ให้ความสนใจกันบ้างนะคะ
เมนูอาหารเช้า เมนูหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมกันมานาน และพบเห็น รวมทั้งหาซื้อกันได้ทั่วไป นั่นก็คือ โจ๊กหมูค่ะ
โจ๊กหมู เมนูนี้ สามารถทำรับประทานเอง หรือทำขายได้ ไม่ยากนักค่ะ
วิธีทำ โจ๊กหมู ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนักค่ะ เพียงแต่ต้องคอยคนข้าวต้ม (ที่จะใช้ปรุงเป็นโจ๊ก)ไม่ให้ติดก้นหม้อ และไหม้ได้เท่านั้นเองค่ะ
โจ๊กหมู |
เมนู อาหารเช้า โจ๊กหมู
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- หมูบดหรือหมูสับ 1/2 กก. หมักด้วย พริกไทยป่น 1 ชช. กระเทียมบดละเอียด 1 ชช. เกลือ 1 ชช. น้ำตาลทราย 1 ชช. ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่
- ข้าวหอมมะลิอย่างดี หุงจนเละ
- ซีิอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- พริกไทยป่น
- ขิงซอย
- ต้นหอมซอย
- ไข่ไก่ลวก และเครื่องในหมูต่าง ๆ
- ตักข้าวที่ต้มไว้ ใส่หม้้อใบเล็ก เติมส้ำซุปพอประมาณ ตั้งไฟคนให้เข้ากัน
- ตักหมูสับที่หมักไว้แล้ว เป็นก้อน ๆ พอคำ ใส่ลงไป ตามด้วยเครื่องในต่าง ๆ
- เหยาะซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว อย่างละเล็กน้อย แค่พอให้มีกลิ่นหอม
- จากนั้นก็ใส่ใข่ลวกลงไป ถ้าต้องการให้ไข่สุก ก็รอสักครู่ แต่ถ้าไม่ ก็ตักใส่ชาม (หรือถุง) โรยพริกไทยป่น ต้นหอม ขิงซอย
Post a Comment