Header Ads

เมนูกับข้าว แกงเขียวหวาน



ในวันนี้ จะนำเสนอ วิธีทำกับข้าวไทย คือ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ค่ะ เป็น เมนูกับข้าว อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานเลี้ยง หรืองานประเภทไหน แทบทุกงานก็ว่าได้ จะต้องมีเมนู แกงเขียวหวาน นี้รวมอยู่ในรายการอาหารด้วยเสมอ
เราจะเห็นได้ว่า เมนูกับข้าว แกงเขียวหวาน สามารถตั้งวางขายใน ร้านอาหารขายข้าวแกงธรรมดา ๆ ไปจนถึง ในห้องอาหารหรูหรา ของโรงแรมห้าหกดาวกันเลยทีเดียว ^^


cooking แกงเขียวหวาน
กับข้าวไทย แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

เมนูกับข้าว แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
ส่วนผสม
  • ลูกชิ้นปลากราย (หรือเนิ้อสัตวือืน ๆ ตามชอบ)
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูด
  • มะเขือเปาะหั่น 4 ชิ้นต่อลูก
  • ใบโหระพา
  • น้ำปลา 1 – 2 ชต.
  • น้ำตาบปี๊ป 1/2 – 1 ชต.
  • เครื่องแกงเขียวหวาน
ส่วนผสมเครื่องแกงเขียวหวาน (พริกแกงเขียวหวาน)
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • หอมแดง 5 หัว
  • รากผักชีซอย 1 ชช.
  • พริกขี้หนูสีเขียว 10 เม็ด
  • ข่าซอย 1 ชช.
  • ตะไคร้ซอย 1 ชช.
  • ผิวมะกรูด 1/2 ชช.
  • พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
  • ยี่หร่าคั่ว 1 ชช.
  • กะปิ 1 ชช
  • เกลือ 1 ชช.
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 – 2 ชต.
      โขลกส่วนผสมข้างต้นทั้งหมดให้เข้ากัน ก็จะได้ เครื่องแกงเขียวหวานค่ะ

วิธีทำ เมนูกับข้าว แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  • ตั้งกระทะก้นลึก ใส่น้ำมันพืช เครื่องแกงเขียวหวาน ผัดให้หอม เติมหัวกะทิ ผัดให้หัวกะทิแตกมันเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน
  • นำลูกชิ้นปลากราย หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ใส่ลงไป
  • ฉีกใบมะกรูด โยนใส่ตามลงไป
  • เติมหางกะทิที่เหลือ
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊ป และ น้ำปลา
  • ใส่มะเขือ
  • ใส่ใบโหระพา เป็นลำดับสุดท้าย
ผู้ที่เป็นมือใหม่ สำหรับเรื่อง การทำอาหาร อาจจะรู้สึกว่า อาหารจำพวกแกงกะทิ เช่น แกงเขียวหวาน นี้ช่างเรื่องมาก หรือทำยาก
   ซึ่งจริง ๆ แล้ว ก็ไม่ได้ยากนักหรอกค่ะ สิ่งสำคัญคือ ต้องมีใจที่จะทำ และเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีในการปรุงอาหาร ใช้การฝึกฝน ปรับนุ่นนิด นี่หน่อย ก็สามารถเป็นมืออาชีพ ได้ในเวลาอันสั้นค่ะ


ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ  ^__^

ขับเคลื่อนโดย Blogger.