เมนูกับข้าว แกงเขียวหวาน
ในวันนี้ จะนำเสนอ วิธีทำกับข้าวไทย คือ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ค่ะ เป็น เมนูกับข้าว อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานเลี้ยง หรืองานประเภทไหน แทบทุกงานก็ว่าได้ จะต้องมีเมนู แกงเขียวหวาน นี้รวมอยู่ในรายการอาหารด้วยเสมอ
เราจะเห็นได้ว่า เมนูกับข้าว แกงเขียวหวาน สามารถตั้งวางขายใน ร้านอาหารขายข้าวแกงธรรมดา ๆ ไปจนถึง ในห้องอาหารหรูหรา ของโรงแรมห้าหกดาวกันเลยทีเดียว ^^
กับข้าวไทย แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย |
เมนูกับข้าว แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
ส่วนผสม
- ลูกชิ้นปลากราย (หรือเนิ้อสัตวือืน ๆ ตามชอบ)
- หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูด
- มะเขือเปาะหั่น 4 ชิ้นต่อลูก
- ใบโหระพา
- น้ำปลา 1 – 2 ชต.
- น้ำตาบปี๊ป 1/2 – 1 ชต.
- เครื่องแกงเขียวหวาน
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- รากผักชีซอย 1 ชช.
- พริกขี้หนูสีเขียว 10 เม็ด
- ข่าซอย 1 ชช.
- ตะไคร้ซอย 1 ชช.
- ผิวมะกรูด 1/2 ชช.
- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
- ยี่หร่าคั่ว 1 ชช.
- กะปิ 1 ชช
- เกลือ 1 ชช.
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 – 2 ชต.
วิธีทำ เมนูกับข้าว แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
- ตั้งกระทะก้นลึก ใส่น้ำมันพืช เครื่องแกงเขียวหวาน ผัดให้หอม เติมหัวกะทิ ผัดให้หัวกะทิแตกมันเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน
- นำลูกชิ้นปลากราย หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ใส่ลงไป
- ฉีกใบมะกรูด โยนใส่ตามลงไป
- เติมหางกะทิที่เหลือ
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊ป และ น้ำปลา
- ใส่มะเขือ
- ใส่ใบโหระพา เป็นลำดับสุดท้าย
ซึ่งจริง ๆ แล้ว ก็ไม่ได้ยากนักหรอกค่ะ สิ่งสำคัญคือ ต้องมีใจที่จะทำ และเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีในการปรุงอาหาร ใช้การฝึกฝน ปรับนุ่นนิด นี่หน่อย ก็สามารถเป็นมืออาชีพ ได้ในเวลาอันสั้นค่ะ
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ ^__^
Post a Comment