Header Ads

อาหารจานเดียว กระเพาะปลา


เมนูอาหารจานเดียว ที่เห็นกันมานาน และสามารถรับประทานกันได้เรื่อย ๆ อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ เมนูกระเพาะปลา ที่เราจะมานำเสนอวิธีทำกันในวันนี้ค่ะ
กระเพาะปลา สามารถทำเองได้ไม่ยากนักค่ะ ทำรับประทานกันภายในครัวเรือน ที่เป็นวันหยุด สมาชิกในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า ช่วยกันทำ ก็ได้ความสนุกเพลิดเพลินไม่น้อยทีเดียวนะคะ  ^^

กระเพาะปลา จะมีวิธีในการเลือกซื้อคือ ต้องเลือกกระเพาะปลาที่เป็นชิ้นตรง ๆ ไม่คดเบี้ยว (คดนิด ๆ พอได้ค่ะ) เพราะถ้าเป็น กระเพาะปลาที่คดมาก ๆ มักจะมีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ข้างใน ซึ่งจะทำให้มีกลิ่นเหม็นคาว แล้วถ้า กระเพาะปลามีกลิ่นเหม็นคาวล่ะก้อ..หมดอร่อยกันพอดีค่ะ


วิธีทำ กระเพาะปลา
สูตรอาหาร กระเพาะปลา


เมนูอาหารจานเดียว กระเพาะปลา
ส่วนผสม
  • น้ำซุปต้มกระดูก
  • กระเพาะปลา
  • เนื้อไก่ น่องเล็ก น่องไหญ่ เลือกชิ้นส่วนตามชอบ
  • รากผักชี
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
  • หน่อไม้
  • ไข่ต้มสุก
  • แป้งมัน
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสปรุงรส
  • ซีอิ๊วดำ
  • ซอสหอยนางรม
  • พริกไทยป่น
  • น้ำตาลทราย
วิธีทำ กระเพาะปลา
การต้มกระเพาะปลา มีวิธีต้มเพื่อไม่ให้เหม็นคาว ขอนำเสนอดังนี้ค่ะ
  • วิธีที่ 1.ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ขิงแก่ฝาน 1/2 ชิ้น และ นำต้นหอมทั้งต้น ใส่ลงไปต้มด้วย (กรณีที่เจอกระเพาะปลาที่มีกลิ่นเหม็นคาวมาก ๆ ให้เติมเหล้าขาวสัก 1 ชต.ลงไปในน้ำที่ต้มกระเพาะปลาด้วย จะสามารถแก้กลิ่นคาวได้)
  • วิธีที่ 2. สำหรับการต้มกระเพาะปลา คือ เมือต้มกระเพาะในน้ำเดือดแล้ว ให้นำมาล้างกับน้ำเกลือหลาย ๆ น้ำ ล้างจนสะอาดและหายกลิ่นคาว
  • วิธีที่ 3.ต้มน้ำให้เดือด นำกระเพาะปลาลงไปลวกหรือต้มให้สุก แล้วบีบน้ำออกให้หมด บีบตอนที่ กระเพาะปลายังอุ่น ๆ อยู่ค่ะ แล้วนำไปทอด
ตอนนี้ก็มาถึงขั้นตอน วิธีทำ เมนู กระเพาะปลา แล้วนะคะ
  1. ตั้งน้ำซุปต้มกระดูก ใส่รากผักชีลงไป
  2. ใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบลงไป รอให้น้ำซุปที่ต้มเดือด
  3. ใส่กระเพาะต้มสุก และ เห็ดหอม แล้วปรุงรส
  4. นำแป้งมันละลายกับน้ำ ใส่ตามลงไป ความเหนียวข้น ตามใจค่ะ
  5. ใส่เลื้อดหมู (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
  6. หน่อไม้
  7. ไข่ต้ม

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ  ^__^


ขับเคลื่อนโดย Blogger.