อาหารจานเดียว กระเพาะปลา
เมนูอาหารจานเดียว ที่เห็นกันมานาน และสามารถรับประทานกันได้เรื่อย ๆ อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ เมนูกระเพาะปลา ที่เราจะมานำเสนอวิธีทำกันในวันนี้ค่ะ
กระเพาะปลา สามารถทำเองได้ไม่ยากนักค่ะ ทำรับประทานกันภายในครัวเรือน ที่เป็นวันหยุด สมาชิกในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า ช่วยกันทำ ก็ได้ความสนุกเพลิดเพลินไม่น้อยทีเดียวนะคะ ^^
กระเพาะปลา จะมีวิธีในการเลือกซื้อคือ ต้องเลือกกระเพาะปลาที่เป็นชิ้นตรง ๆ ไม่คดเบี้ยว (คดนิด ๆ พอได้ค่ะ) เพราะถ้าเป็น กระเพาะปลาที่คดมาก ๆ มักจะมีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ข้างใน ซึ่งจะทำให้มีกลิ่นเหม็นคาว แล้วถ้า กระเพาะปลามีกลิ่นเหม็นคาวล่ะก้อ..หมดอร่อยกันพอดีค่ะ
สูตรอาหาร กระเพาะปลา |
เมนูอาหารจานเดียว กระเพาะปลา
ส่วนผสม
- น้ำซุปต้มกระดูก
- กระเพาะปลา
- เนื้อไก่ น่องเล็ก น่องไหญ่ เลือกชิ้นส่วนตามชอบ
- รากผักชี
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
- หน่อไม้
- ไข่ต้มสุก
- แป้งมัน
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- ซีอิ๊วดำ
- ซอสหอยนางรม
- พริกไทยป่น
- น้ำตาลทราย
การต้มกระเพาะปลา มีวิธีต้มเพื่อไม่ให้เหม็นคาว ขอนำเสนอดังนี้ค่ะ
- วิธีที่ 1.ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ขิงแก่ฝาน 1/2 ชิ้น และ นำต้นหอมทั้งต้น ใส่ลงไปต้มด้วย (กรณีที่เจอกระเพาะปลาที่มีกลิ่นเหม็นคาวมาก ๆ ให้เติมเหล้าขาวสัก 1 ชต.ลงไปในน้ำที่ต้มกระเพาะปลาด้วย จะสามารถแก้กลิ่นคาวได้)
- วิธีที่ 2. สำหรับการต้มกระเพาะปลา คือ เมือต้มกระเพาะในน้ำเดือดแล้ว ให้นำมาล้างกับน้ำเกลือหลาย ๆ น้ำ ล้างจนสะอาดและหายกลิ่นคาว
- วิธีที่ 3.ต้มน้ำให้เดือด นำกระเพาะปลาลงไปลวกหรือต้มให้สุก แล้วบีบน้ำออกให้หมด บีบตอนที่ กระเพาะปลายังอุ่น ๆ อยู่ค่ะ แล้วนำไปทอด
- ตั้งน้ำซุปต้มกระดูก ใส่รากผักชีลงไป
- ใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบลงไป รอให้น้ำซุปที่ต้มเดือด
- ใส่กระเพาะต้มสุก และ เห็ดหอม แล้วปรุงรส
- นำแป้งมันละลายกับน้ำ ใส่ตามลงไป ความเหนียวข้น ตามใจค่ะ
- ใส่เลื้อดหมู (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
- หน่อไม้
- ไข่ต้ม
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ ^__^
Post a Comment